Hoả tốc lập danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Số lượng từng nhóm phải gửi về Cục Y tế dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước 15-4. Trên cơ sở đó Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vaccine trong thời gian tới.

Vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca chỉ có thời hạn sử dụng 6 tháng kể từ khi sản xuất.

Hiện Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 52.868 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vaccine đầu tiên (gồm 117.600 liều) về Việt Nam ngày 24-2.

Đến ngày 1-4, Việt Nam đã nhận lô vaccine 811.200 liều với sự hỗ trợ từ COVAX.

Từ nay đến cuối tháng 5-2021 sẽ có thêm 3,4 triệu liều cũng từ nguồn này.

Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (thành viên BCĐ phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...), lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch), lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ, cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về, đoàn ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

3. Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người mắc các bệnh mạn tính.

7. Người trên 65 tuổi.

8. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.