Hoại tử cánh tay vì vi khuẩn “ăn thịt người”

Nơi này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Phạm Văn T. (40 tuổi, ngụ Thái Bình) bị hoại tử cánh tay do vi khuẩn Aeromonas hydropila (hay còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”).

Bệnh nhân nhập viện ngày 12-4 trong tình trạng sốc nặng, viêm hoại tử cánh tay trái. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, một ngày sau đó xuất hiện sưng nề cẳng tay rồi nhanh chóng lan ra khắp cánh tay và vai.

BS Cấp cho biết bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng rất giống với các ca nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” từng được ghi nhận ở Việt Nam (với hơn chục ca mắc trước đó). “Bệnh diễn tiến rất nhanh, gây hoại tử, dẫn đến suy đa tạng, đe dọa tính mạng. Vì gây hoại tử nhanh chóng các tổ chức viêm nên vi khuẩn này được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Không ít người đã bị cắt cụt chân, tay, thậm chí có trường hợp tử vong” - BS Cấp giải thích.

Cũng theo BS Cấp, đây là một thể bệnh rất nặng, trong 10 ca được ghi nhận trong hai năm 2010 và 2011 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, chỉ có ba ca được cứu sống, bảy ca còn lại đều tử vong.

BS Cấp cho biết thêm loài vi khuẩn này phổ biến trong tự nhiên, thường có trong môi trường nước bề mặt và hay gây bệnh cho các loài cá, tôm, động vật lưỡng cư, đôi khi gây bệnh cho người.

Loài vi khuẩn này thường gây ba thể bệnh chính: Tiêu chảy (do uống nước nhiễm khuẩn này); nhiễm trùng đường mật và huyết (ở bệnh nhân xơ gan); đặc biệt nguy hiểm là viêm mô mềm hoại tử, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết (ở người khỏe mạnh có vết xây xát, tiếp xúc với nước bẩn, bùn có khuẩn này). ​

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế tiếp xúc với nguồn nước bẩn, nhất là khi trên cơ thể có vết xây xát. Những người phải làm việc trong môi trường nước bẩn cần trang bị phòng hộ phù hợp. Khi có vết xây xát mà tiếp xúc với nguồn nước bẩn thì nên vệ sinh sạch sẽ. Nếu có dấu hiệu sưng nề, hoại tử ở vùng có vết thương sau khi tiếp xúc nước bẩn thì cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

HUY HÀ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm