Hoãn phiên xử người từng 'chi 20 tỉ để điều chuyển giám đốc Công an An Giang'

(PLO)- Trần Trí Mãnh là người đã chi ra 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác, nay bị truy tố, xét xử về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Hoãn phiên xử người từng 'chi 20 tỉ để điều chuyển giám đốc Công an An Giang'

Chiều 28-9, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Trí Mãnh (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) cùng bốn đồng phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Mãnh chính là người đã có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác.

Các bị cáo còn lại gồm Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh), Chu Đình Thiện Trí (nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo các trang Web của Công ty Gia Thịnh), Nguyễn Văn Có và Trần Kỳ Nam (nhân viên quản lý kho nhớt).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ ấn định thời gian mở lại phiên tòa sau.

Theo cáo trạng từ năm 2018, Mãnh thành lập công ty Gia Thịnh với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy, Thi giúp Mãnh điều hành quản lý trong việc nhận, kiểm tra, giao hàng và thu tiền.

Quá trình kinh doanh, Mãnh thấy phụ tùng xe máy hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được nhiều người sử dụng ưa chuộng nên nảy sinh ý định mua phụ tùng xe máy làm giả các nhãn hiệu bán lại với giá thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP.HCM) mua các phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng đem về đóng gói, bán ra thị trường với giá thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi. Để thực hiện, Mãnh kêu Thi giúp Mãnh đặt mua nhớt giả và chuyển tiền mua bán hàng, quản lý công ty khi Mãnh đi vắng.

Đối với phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu, Mãnh thuê người in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha rồi gửi qua xe khách cho Mãnh. Sau khi nhận được các tem, nhãn, vỏ hộp giả, Mãnh chỉ đạo Có sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói rồi đem bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh.

Bị cáo Trần Trí Mãnh - người chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác

Bị cáo Trần Trí Mãnh - người chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác

Đồng thời, Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha trộn với các phụ tùng giả để bán nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối với nhớt hiệu Kubota không có tem xác nhận hàng Kubota chính hãng nên Mãnh lên các trang Web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Thiện Trí thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng và thuê Nhiều in mẫu tem cho Mãnh. Sau đó, Mãnh và Thi chỉ đạo cho Nam dán số tem trên vào các thùng nhớt Kubota, tem các loại.

Với cách thức trên, từ khoảng 6-2019 đến 3-2021 Mãnh và Thi đã thu lợi khoảng 300 triệu đồng.

Vợ chồng Mãnh được xác định là chủ mưu sản xuất, buôn bán hàng giả

Vợ chồng Mãnh được xác định là chủ mưu sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 2-3-2021, hành vi của Mãnh bị phát hiện và Mãnh đến Công an đầu thú. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Trí Mãnh thu giữ số lượng lớn dầu nhớt, phụ tùng xe máy.

Ngoài ra, công an còn thu giữ ba cây kiếm, một cây dao, một khẩu súng vũ khí thô sơ, đồ chơi nguy hiểm nhưng số lượng ít nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Mãnh.

Cáo trạng xác định vợ chồng Mãnh có vai trò chủ mưu sản xuất hàng giả có giá trị tương đương hàng thật là gần 780 triệu đồng.

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an phát hiện từ năm 2018 đến 3-2021 Mãnh đã có hành vi không kê khai số tiền kinh doanh hơn 160 tỉ đồng. Qua đó, Mãnh trốn thuế gần 49 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm