Hơn 20 học sinh tiểu học nhập viện sau bữa ăn xế tại trường

Sáng 8-10, một phụ huynh có con học lớp 4/2 Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM) phản ánh với PLO: “Chiều tối 7-10, con tôi ói nhiều sau khi đi học về. Không chỉ con tôi mà nhiều học sinh (HS) khác cùng trường cũng bị tình trạng tương tự, các cháu được gia đình đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 và BV quận 11 trong tối cùng ngày để được chăm sóc”.

Theo phụ huynh này, con chị cùng nhiều HS khác đã ăn bữa xế tại trường gồm bánh mì, xúc xích và đây có thể là nguyên nhân gây ngộ độc. “Ngay khi sự việc xảy ra, ban giám hiệu nhà trường cùng Phòng GD&ĐT quận 11 đến các BV thăm những HS đang nằm viện, đồng thời gọi điện cho phụ huynh để hỏi thăm tình hình sức khỏe một số HS khác” - chị nói thêm.

Hơn 20 học sinh tiểu học nhập viện sau bữa ăn xế tại trường ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM) đang dùng bữa com trưa. Ảnh: TN-NQ

Trao đổi với PLO, ông Phan Văn Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Trắc, xác nhận có sự việc trên xảy ra tại trường vào ngày 7-10. Theo ông Trí, toàn bộ HS của trường được về nhà lúc 16 giờ thì đến 17 giờ cùng ngày, một số phụ huynh gọi điện thoại cho trường báo con họ bị nôn ói nhiều. Càng về sau số lượng phụ huynh thông tin con bị ói phải nhập viện càng đông.

“Nghi HS có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nhà trường nhanh chóng báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT và UBND quận 11 và đến các BV hỏi thăm sức khỏe HS. Có tổng cộng 22 HS phải nhập viện, BV Nhi đồng 1 có 12 HS nhưng tám em đã xuất viện, BV quận 11 có 10 HS nhưng hiện chỉ còn hai em đang được các bác sĩ chăm sóc. HS nghi bị ngộ độc thực phẩm học rải rác ở các khối lớp” -  ông Trí cho biết thêm.

Ông Trí còn cho hay Trường Tiểu học Trưng Trắc có hơn 1.300 HS, trong đó khoảng 1.200 HS ăn bữa trưa và xế tại trường. “Suất ăn mỗi HS là 28.000 đồng/ngày, trong đó bữa xế là 7.000 đồng. Bữa trưa do nhà trường tự nấu vì có bếp ăn đạt chuẩn, còn bữa xế trường hợp đồng với đơn vị bên ngoài và luôn giám sát chặt các điều kiện an toàn thực phẩm” - ông Trí nói.

Theo ông Trí, hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cùng y tế địa phương đang phối hợp điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và đã lấy mẫu bánh mì, xúc xích xét nghiệm.

Bà Nguyễn Đinh Thụy Đỗ Uyên, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận 11,  cho biết phòng đã báo cáo nhanh vụ việc lên Sở GD&ĐT TP.HCM. Hiện phòng tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các HS nghi bị ngộ độc thực phẩm và ổn định tâm lý cho phụ huynh.

144 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(PL)- Ngày 16-11, thông tin từ Sở Y tế TP Hà Nội cho biết BV đa khoa Đông Anh và BV Bắc Thăng Long đã tiếp nhận 144 bệnh nhi có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như sốt cao, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy...