Hy hữu: Bệnh viện 2 giờ nội soi cứu rùa biển ngộ độc rác thải

Ngày 3-12, tin từ BV Gia đình Đà Nẵng cho hay đơn vị vừa tiến hành cứu sống một cá thể rùa biển với với nhiều loại rác thải mắc trong đường tiêu hóa.

Cụ thể, cá thể rùa biển được cứu có tên khoa học là Chelonioidea, trọng lượng 8,2kg, khoảng 4-5 năm tuổi.

Hy hữu: Bệnh viện 2 giờ nội soi cứu rùa biển ngộ độc rác thải ảnh 1

Rác thải được lấy ra từ bụng rùa biển. Ảnh: Sasa

Cá thể rùa này được nhóm cứu hộ Sasa giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) trong tình trạng bị một số tổn thương ở đầu, cổ. Đặc biệt khi chụp X-quang, mọi người phát hiện nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa của rùa.

Sau khi giải cứu, nhóm cứu hộ Sasa đã điều trị rùa bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng sức khỏe chú rùa ngày càng yếu hơn. Do vậy, nhóm cứu hộ quyết định đưa cá thể rùa vào BV Gia đình Đà Nẵng điều trị.

Ca mổ nội soi kéo dài hai giờ đồng hồ, chia thành ba lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức. Sau ca mổ, nhiều dị vật như nhựa, xốp, các loại rác thải du lịch đã được lấy ra ngoài.

Theo các bác sĩ, bên trong đại tràng của chú rùa còn mắc một số búi lớn nghi là lưới cắt hiện vẫn chưa được lấy ra.

Dự kiến trong vài ngày tới, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một ca mổ nội soi nữa để lất rác thải, làm sạch đường tiêu hóa cho cá thể rùa này.

Sự việc là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi xả rác vô ý thức của con người, du khách ở những khu bảo tồn.

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

(PLO)- Theo UBND TP.HCM, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1 lần so với năm 2022 chỉ ảnh hưởng nhất định đến người dân và doanh nghiệp, không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức
Video: Hàng loạt trụ biến áp ở TP.HCM được khoác áo mới

Video: Hàng loạt trụ biến áp ở TP.HCM được khoác áo mới

(PLO)- Từ năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã phối hợp với UBND quận 3 để lắp đặt 13 tủ panel thông tin bên ngoài các trạm biến áp. Bước đầu, mô hình này đã mang lại thành công khi góp phần xóa bỏ tình trạng xịt sơn, dán tờ rơi ở TP.HCM.