Hy hữu: Bệnh viện 2 giờ nội soi cứu rùa biển ngộ độc rác thải

Ngày 3-12, tin từ BV Gia đình Đà Nẵng cho hay đơn vị vừa tiến hành cứu sống một cá thể rùa biển với với nhiều loại rác thải mắc trong đường tiêu hóa.

Cụ thể, cá thể rùa biển được cứu có tên khoa học là Chelonioidea, trọng lượng 8,2kg, khoảng 4-5 năm tuổi.

Hy hữu: Bệnh viện 2 giờ nội soi cứu rùa biển ngộ độc rác thải ảnh 1

Rác thải được lấy ra từ bụng rùa biển. Ảnh: Sasa

Cá thể rùa này được nhóm cứu hộ Sasa giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) trong tình trạng bị một số tổn thương ở đầu, cổ. Đặc biệt khi chụp X-quang, mọi người phát hiện nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa của rùa.

Sau khi giải cứu, nhóm cứu hộ Sasa đã điều trị rùa bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng sức khỏe chú rùa ngày càng yếu hơn. Do vậy, nhóm cứu hộ quyết định đưa cá thể rùa vào BV Gia đình Đà Nẵng điều trị.

Ca mổ nội soi kéo dài hai giờ đồng hồ, chia thành ba lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức. Sau ca mổ, nhiều dị vật như nhựa, xốp, các loại rác thải du lịch đã được lấy ra ngoài.

Theo các bác sĩ, bên trong đại tràng của chú rùa còn mắc một số búi lớn nghi là lưới cắt hiện vẫn chưa được lấy ra.

Dự kiến trong vài ngày tới, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một ca mổ nội soi nữa để lất rác thải, làm sạch đường tiêu hóa cho cá thể rùa này.

Sự việc là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi xả rác vô ý thức của con người, du khách ở những khu bảo tồn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.