IOC lúng túng với các lệnh trừng phạt thể thao Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, người Đức, vẫn giữ quan điểm trung dung mà lẽ ra ông phải có tiếng nói mạnh và hợp lý nhất.

Chủ tịch IOC Thomas Bach không can thiệp các lệnh trừng phạt thể thao Nga. Ảnh: GETTY

Về cuộc trừng phạt thể thao Nga khi Nga tiến hành cuộc chiến tranh vào Ukraine, ông Thomas Bach nêu suy nghĩ: “Thể thao không liên quan chính trị nhưng thực chất nó liên quan mật thiết chính trị”.

Ông Thomas Bach chỉ ra Olympic 1936 tại Berlin, chủ nghĩa độc tài Hitler chi phối tất cả. Rồi sau đó Olympic diễn ra ở Mexico City cũng xảy ra bạo loạn chính trị đổ máu. Olympic ở Munich xảy ra đánh bom làm chết nhiều người. Đến Olympic Moscow cũng bị hầu hết các nước đồng minh Mỹ tẩy chay.

Mới nhất còn có Olympic mùa đông Bắc Kinh cũng diễn ra rất âm thầm, trong đó có nhiều quốc gia tẩy chay ở những cấp độ khác nhau. Paralympic mùa đông Bắc Kinh sau đó, đoàn Nga vừa đến Trung Quốc buộc phải quay về, không được phép tham dự.

Về quan điểm cá nhân, ông Thomas Bach nói: “Tôi ủng hộ phương án trừng phạt không màu cờ sắc áo, nghĩa là nếu hiện nay Nga đang bị trừng phạt ở địa hạt chính trị thì VĐV của họ được phép tham dự các sự kiện thể thao quốc tế nhưng không đại diện cho quốc gia họ. Tôi ủng hộ cách tước quyền làm chủ nhà của Nga với các sự kiện đã lên lịch diễn ra trên đất Nga nhưng không nhất trí cấm VĐV Nga dự các cuộc tranh tài”.

Phong trào Olympic có phương châm không đụng đến chính trị nên có 206 quốc gia thành viên, trong khi Liên Hợp Quốc có 193 thành viên. Sau sự cố này, nhất định gia đình IOC sẽ có nhiều biến động theo chiều hướng giảm xuống.

Thomas Bach nói thêm về các sự kiện thể thao quốc tế trực thuộc IOC: “Nếu các giải đấu trực thuộc IOC thì chúng tôi không mời và không được phép mời đoàn Nga và Belarus (đồng minh thân cận Nga) tham dự. Nhưng có những cá nhân, những đoàn của Nga xin phép tham dự thi đấu dưới ngọn cờ trung lập thì chúng tôi xem xét”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm