IOC lúng túng với các lệnh trừng phạt thể thao Nga

0:00 / 0:00
0:00

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, người Đức, vẫn giữ quan điểm trung dung mà lẽ ra ông phải có tiếng nói mạnh và hợp lý nhất.

IOC lúng túng với các lệnh trừng phạt thể thao Nga ảnh 1

Chủ tịch IOC Thomas Bach không can thiệp các lệnh trừng phạt thể thao Nga. Ảnh: GETTY

Về cuộc trừng phạt thể thao Nga khi Nga tiến hành cuộc chiến tranh vào Ukraine, ông Thomas Bach nêu suy nghĩ: “Thể thao không liên quan chính trị nhưng thực chất nó liên quan mật thiết chính trị”.

Ông Thomas Bach chỉ ra Olympic 1936 tại Berlin, chủ nghĩa độc tài Hitler chi phối tất cả. Rồi sau đó Olympic diễn ra ở Mexico City cũng xảy ra bạo loạn chính trị đổ máu. Olympic ở Munich xảy ra đánh bom làm chết nhiều người. Đến Olympic Moscow cũng bị hầu hết các nước đồng minh Mỹ tẩy chay.

Mới nhất còn có Olympic mùa đông Bắc Kinh cũng diễn ra rất âm thầm, trong đó có nhiều quốc gia tẩy chay ở những cấp độ khác nhau. Paralympic mùa đông Bắc Kinh sau đó, đoàn Nga vừa đến Trung Quốc buộc phải quay về, không được phép tham dự.

Về quan điểm cá nhân, ông Thomas Bach nói: “Tôi ủng hộ phương án trừng phạt không màu cờ sắc áo, nghĩa là nếu hiện nay Nga đang bị trừng phạt ở địa hạt chính trị thì VĐV của họ được phép tham dự các sự kiện thể thao quốc tế nhưng không đại diện cho quốc gia họ. Tôi ủng hộ cách tước quyền làm chủ nhà của Nga với các sự kiện đã lên lịch diễn ra trên đất Nga nhưng không nhất trí cấm VĐV Nga dự các cuộc tranh tài”.

Phong trào Olympic có phương châm không đụng đến chính trị nên có 206 quốc gia thành viên, trong khi Liên Hợp Quốc có 193 thành viên. Sau sự cố này, nhất định gia đình IOC sẽ có nhiều biến động theo chiều hướng giảm xuống.

Thomas Bach nói thêm về các sự kiện thể thao quốc tế trực thuộc IOC: “Nếu các giải đấu trực thuộc IOC thì chúng tôi không mời và không được phép mời đoàn Nga và Belarus (đồng minh thân cận Nga) tham dự. Nhưng có những cá nhân, những đoàn của Nga xin phép tham dự thi đấu dưới ngọn cờ trung lập thì chúng tôi xem xét”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
6 ngôi sao rời MU vào tháng 1 giờ ra sao?

6 ngôi sao rời MU vào tháng 1 giờ ra sao?

(PLO)- Manchester United bổ sung ba cầu thủ theo dạng cho mượn, trong khi sáu cầu thủ của “quỷ đỏ” đã tìm được CLB mới trong kỳ chuyển nhượng tháng giêng và đây là cách tất cả họ hòa nhập ở môi trường mới.
Sao MU: ‘Ronaldo đã chết’

Sao MU: ‘Ronaldo đã chết’

(PLO)- Ngôi sao của Manchester United Mason Greenwood đã buông lời chỉ trích Cristiano Ronaldo khiến giới lãnh đạo đội chủ sân Old Trafford bực tức.
Man United khủng hoảng, Ten Hag mệt mỏi

Man United khủng hoảng, Ten Hag mệt mỏi

(PLO)- Erik ten Hag phải đối mặt với thách thức lớn kể từ khi tiếp quản Manchester United, khi tuyến giữa của ông bị sứt mẻ nghiêm trọng cùng hàng loạt ngôi sao bị chấn thương chưa hẹn ngày trở lại.