Iran lên tiếng vụ đặc nhiệm Albania khám xét đại sứ quán sau khi Tirana cắt quan hệ với Tehran

(PLO)- Nước Cộng hòa Hồi giáo nói Albania phải chịu trách nhiệm về “hành vi không phù hợp” của phía chính quyền Tirana đối với cơ quan đại diện ngoại giao của Tehran.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Iran đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về hành vi không phù hợp của chính quyền Albania đối với Đại sứ quán Iran và nhân viên của họ ở thủ đô Tirana, nhấn mạnh Albania sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với cơ quan ngoại giao của nước Cộng hòa Hồi giáo tại quốc gia Balkan.

Cảnh sát Albania tiến vào đại sứ quán Iran ở Tirana ngày 8-9. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Cảnh sát Albania tiến vào đại sứ quán Iran ở Tirana ngày 8-9. Ảnh: REUTERS

Ông Nasser Kan’ani, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, đưa ra tuyên bố trên hôm 8-9, theo đài Press TV, sau khi truyền thông đưa tin lực lượng cảnh sát Albania đã tiến vào Đại sứ quán Iran ở Tirana và tiến hành các hoạt động khám xét trong cơ quan đại diện ngoại giao đã trống rỗng của Iran sau khi hai nước cắt đứt quan hệ.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Albania đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm và mang theo súng trường tự động, được cho là tiến vào khuôn viên của cơ quan đại diện ngoại giao Iran sau khi hai xe ô tô mang biển số ngoại giao rời đi.

Các báo cáo cho biết cảnh sát Albania đã ở bên trong cơ quan đại diện ngoại giao Iran trong 30 phút và khám xét tòa nhà vẫn còn treo cờ Iran. Hãng Reuters ngày 8-9 đưa tin phóng viên của họ nhìn thấy có người đốt tài liệu bên trong đại sứ quán.

“Nếu những báo cáo của các hãng truyền thông là đúng thì đây là một hành vi trái với luật pháp quốc tế và Công ước Vienna về quyền ngoại giao” – Press TV dẫn lời ông Kan’ani phát biểu, ý đề cập cuộc khám xét của lực lượng đặc nhiệm Albania.

Phát ngôn viên Iran nói thêm rằng nước Cộng hòa Hồi giáo buộc chính phủ Albania phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động vi phạm nào nhắm vào đại sứ quán của họ ở Tirana.

Theo luật pháp quốc tế, các đại sứ quán và lãnh sự quán nhận được sự bảo vệ và miễn trừ đặc biệt.

Vụ khám xét diễn ra một ngày sau khi Albania tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo dàn dựng một “cuộc tấn công mạng” vào tháng 7 nhằm vào Tirana.

Thủ tướng Albania – ông Edi Rama đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Iran và nhân viên đại sứ quán rời đi trong vòng 24 giờ sau cuộc điều tra về cáo buộc trên.

Hôm 7-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran đã lên án quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran của Albania là “hành động xấu” và “thiếu tầm nhìn xa”.

Ông Kan’ani hôm 8-9 cũng coi các cáo buộc chống lại Tehran là “vô căn cứ” và “không có cơ sở”, đồng thời đổ lỗi cho “các bên thứ ba” về quyết định cắt đứt quan hệ với Iran của Albania.

Ông xác định Mỹ, Israel và Tổ chức Mujahideen Nhân dân Iran (PMOI), một nhóm đối lập với chính quyền Iran, là “bên thứ ba” đã thúc đẩy Tirana đi đến quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran. Quan hệ giữa Iran và Albania trở nên căng thẳng kể từ khi Tirana tiếp nhận khoảng 3.000 thành viên PMOI vào năm 2014.

Ông Kan’ani khẳng định là một trong những nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, Iran lên án mọi hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm