Iran mưu sát các quan chức Mỹ, Israel ở bảy nước?

Tháng 11 năm ngoái, Đại sứ quán Mỹ ở Azerbaijan nhận được tin tình báo cho biết các quan chức sứ quán ở đây nằm trong danh sách ám sát của mật vụ Iran. Thông tin tình báo đã thu thập được một bức thư điện tử mô tả kế hoạch chuyển vũ khí và chất nổ từ Iran vào Azerbaijan.

Theo điều tra của cơ quan tình báo Mỹ và Azerbaijan, âm mưu ám sát được tiến hành theo hai cách gồm sử dụng súng bắn tỉa giảm thanh và đánh bom xe vào các nhân viên đại sứ quán Mỹ và thân nhân.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin vừa tiết lộ, đây chỉ là một phần trong âm mưu ám sát rộng hơn nhằm vào các nhà ngoại giao phương Tây ở ít nhất bảy nước trong vòng 13 tháng. Các nguồn tin không nêu cụ thể nước nào nhưng danh sách ám sát bao gồm hai nhà ngoại giao Saudi Arabia và sáu nhà ngoại giao Israel.

Trong những tuần vừa qua, các nhà điều tra Mỹ ở bốn nước đã thu thập được bằng chứng mới về âm mưu ám sát có liên quan đến tổ chức Hezbollah hoặc mật vụ Iran. Các nguồn tin cho biết các bằng chứng gồm dữ liệu ghi âm cuộc gọi, giấy tờ đi lại và card điện thoại di động mua ở Iran.

Âm mưu dừng lại đột ngột vào tháng 3 khi Iran chính thức chấp thuận đề nghị ngồi vào bàn đàm phán với nhóm 5+1. Các nguồn tin cho biết chưa rõ âm mưu do chính phủ Iran trực tiếp ra lệnh hay được thực hiện với thỏa thuận ngầm của chính phủ Iran với cơ quan mật vụ Iran và Hezbollah.

l Hãng thông tấn xã nhà nước Fars (Iran) ngày 28-5 dẫn thông báo của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran cho biết vào đầu tháng 5-2012, nhân viên an ninh Iran ở TP Sabzevar (Iran) đã bắt giữ một người Iran bị tình nghi làm gián điệp cho cơ quan tình báo của một nước Ả Rập. Người này bị bắt khi đột nhập vào bãi đỗ mà chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vừa hạ cánh trong chuyến thăm của ông Ahmadinejad đến thăm TP Sabzevar. Liên quan đến vụ bắt giữ, các nhân viên an ninh Iran đã thu giữ nhiều đạn dược, vũ khí và các thiết bị truyền tin.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm