Iran xác định thủ phạm đứng sau vụ nổ ở cơ sở hạt nhân Natanz

Hãng tin Reuters đưa tin Iran ngày 17-4 đã xác định được thủ phạm đứng sau vụ nổ hôm 11-4 tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này.

Theo đài truyền hình nhà nước Iran, cơ quan tình báo Iran đã xác định nam nghi phạm Reza Karimi là thủ phạm của vụ phá hoại này.

Iran xác định thủ phạm đứng sau vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz. Ảnh: AP

"Reza Karimi, thủ phạm của vụ phá hoại, đã được xác định" - đài truyền hình nhà nước Iran hôm 17-4 thông báo, theo đó đã phát hình ảnh của nghi phạm Karimi, 43 tuổi, cùng lệnh truy nã đối tượng này của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Nghi phạm này đã trốn khỏi Iran trước khi vụ nổ hôm 11-4 xảy ra, vụ việc mà Cộng hòa Hồi giáo đã đổ trách nhiệm cho Israel.

"Các bước cần thiết đang được tiến hành để bắt giữ nghi phạm và đưa về nước thông qua các kênh hợp pháp” - đài truyền hình thông báo.

Đài truyền hình nhà nước Iran cũng chiếu đoạn phim cho thấy Cộng hòa Hồi giáo đã thay mới các máy ly tâm bị hư hỏng trong vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Theo đó, "một số lượng lớn" các máy ly tâm bị hư hỏng, vốn đã làm gián đoạn quá trình làm giàu uranium, đã được đưa trở lại hoạt động bình thường.

Truyền hình Iran không đề cập việc nghi phạm Karimi có liên kết với Israel, cũng như không nêu cụ thể bằng cách nào nghi phạm có thể tiếp cận hệ thống được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt tại cơ sở Natanz mà không bị phát hiện.

Natanz là một trong số những cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran đang thuộc diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo tinh thần của thỏa thuận hạt nhân được Iran và các cường quốc ký kết năm 2015.

Các quan chức Iran ban đầu gọi sự cố ở Natanz hôm 11-4 là một "vụ mất điện", nhưng sau đó đã gọi đây là một vụ tấn công và là một "hành động khủng bố hạt nhân". Truyền thông cho biết sự cố này đã khiến cơ sở Natanz của Iran mất điện trên quy mô lớn, phá hủy một số máy ly tâm được sử dụng để làm giàu uranium.

Tuy nhiên, quy mô của vụ phá hoại vẫn chưa được đánh giá cụ thể, cũng như chưa có số liệu hay hình ảnh chính thức nào được công bố.

Iran và các cường quốc toàn cầu đang nhóm họp tại Vienna (Áo) nhằm nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vốn bị Washington từ bỏ hồi năm 2018. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được cho là sẽ phức tạp trước việc Iran quyết định tăng cường làm giàu uranium, cũng như việc nước này cáo buộc Israel đứng sau vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Trong khi đó, Reuters hôm 17-4 dẫn một nguồn tin đã lặp lại lập trường của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, nhắc lại yêu cầu của Iran về việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt được đưa ra dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tại Tehran, sẽ không có gì được chấp nhận ngoại trừ việc tất cả các lệnh trừng phạt, bao gồm những biện pháp liên quan thỏa thuận hạt nhân, được dở bỏ” - nguồn tin giấu tên trao đổi với truyền hình nhà nước Iran.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.