Israel thu giữ giấy thông hành đặc biệt Ngoại trưởng Palestine

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã bị chính quyền Israel giữ lại tại một cửa khẩu và thu hồi giấy thông hành đặc biệt qua biên giới của ông khi ông đang trở về Bờ Tây sau cuộc họp với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ông Ahmed al-Deek, quan chức thuộc Văn phòng Ngoại trưởng Palestine, nói rằng các đặc vụ của cơ quan tình báo Israel đã thẩm vấn ông al-Maliki trong khoảng 30 phút tại cửa khẩu giữa Jordan và Bờ Tây hôm 21-3. 

Ngoài ra, các thành viên khác trong đoàn ngoại giao của Ngoại trưởng al-Maliki cũng bị giữ lại thẩm vấn suốt hơn 90 phút.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki. Ảnh: SPUTNIK

“Giấy thông hành đặc biệt của Ngoại trưởng al-Maliki đã bị thu hồi và ông rời biên giới mà không có giấy phép đó” - ông Deek nói. Hiện chưa rõ phía Israel có ý định trao trả lại cho ông Maliki hay không.

Đây là loại giấy tờ đặc biệt do chính quyền Israel cấp cho hàng chục quan chức Palestine, cho phép họ đi chuyển tự do qua các trạm kiểm soát ở biên giới nước này, Sputnik cho biết.

Theo Văn phòng Ngoại giao Palestine, động thái của chính phủ Israel thu hồi giấy thông hành đặc biệt của Ngoại trưởng nước này nhằm trả đũa việc ông Maliki gặp công tố viên hàng đầu của ICC, bà Fatou Bensouda.

“Israel không thể giải quyết các vụ việc thông qua luật pháp, mà thay vào đó phải dùng đến chính sách uy hiếp, trừng phạt và đe dọa” - ông Deek chỉ trích.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki bị chính quyền Israel giữ lại tại một cửa khẩu giữa Jordan và Bờ Tây hôm 21-3. Ảnh: FOREIGN POLICY

Hồi đầu tháng này, công tố viên Bensouda thông báo chính thức mở cuộc điều tra các tội ác chiến tranh trong lãnh thổ Palestine, động thái được chính quyền Palestine hoan nghênh nhưng bị Israel cực lực lên án.

Hôm 19-3, các công tố viên ICC tiết lộ đã gửi cho chính quyền Israel và Palestine thông báo về việc mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh, đồng nghĩa các bên có một tháng để xin hoãn, Sputnik đưa tin.

Một ngày trước đó, văn phòng ngoại trưởng Palestine tiết lộ ông al-Maliki đã đến gặp công tố viên hàng đầu của ICC để yêu cầu “đẩy nhanh quá trình điều tra và đảm bảo công lý cho các nạn nhân và gia đình của họ ở Palestine”.

Chính phủ ông Biden không bỏ Israel dù chìa tay với Palestine
Chính phủ ông Biden không bỏ Israel dù chìa tay với Palestine
(PLO)- Ngày 26-1, Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Richard Mills thông báo chính phủ Tổng thống Joe Biden sẽ khôi phục quan hệ và hỗ trợ cho Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết xung đột giữa nước này với Israel, theo hãng tin AP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm