Kazakhstan sau một tuần bạo loạn: Chết, bị bắt bao nhiêu người?

Hãng thông tấn RTE ngày 9-1 dẫn báo cáo của Bộ Y tế Kazakhstan cho biết ít nhất 164 người đã thiệt mạng cùng gần 6.000 người khác bị bắt giữ sau khi nước này chìm trong bạo động biểu tình từ hôm 2-1. 

Phần lớn số người chết tập trung ở TP Almaty do đây là nơi diễn ra các vụ đụng độ bạo lực nhất giữa người biểu tình và lực lượng trị an.

RTE cũng cho rằng số liệu mới nói trên cho thấy mức tăng đáng kể trong số người thiệt mạng trong đợt biểu tình. Trước đó, ngày 7-1, chính quyền Kazakhstan từng tuyên bố tiêu diệt được 26 đối tượng có vũ trang và 16 nhân viên an ninh thiệt mạng khi làm nhiệm vụ. 

Một chốt chặn an ninh ở TP Almaty, Kazakhstan hôm 9-1. Ảnh: AFP 

Báo cáo của Bộ Y tế Kazakhstan cũng khẳng định trong số người thiệt mạng có số lượng lớn là "người mang quốc tịch nước ngoài" nhưng không giải thích thêm hay cho biết cụ thể những người này mang quốc tịch gì. 

Trong khi đó, một báo cáo khác của Bộ Nội vụ Kazakhstan khẳng định chuỗi biểu tình bạo động kéo dài thời gian qua đã gây thiệt hại vật chất khoảng 198,7 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp, ngân hàng cùng hơn 400 ô tô cũng đã bị đập phá, cướp bóc. 

Theo ZTE, hiện tình hình ở Almaty cùng nhiều đô thị lớn khác đã được kiểm soát với lực lượng trị an giành lại được đường phố và thiết lập được vành đai an ninh. Siêu thị và chợ đã được mở lại để giảm thiểu tình trạng thiếu thốn lương thực.

Văn phòng Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ngày 9-1 cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định quân đội và cảnh sát đang tích cực truy lùng các phần tử khủng bố chịu trách nhiệm cho vụ bạo động. 

Các lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) gửi vào cũng đang phối hợp để đảm bảo an ninh tại các địa điểm chủ chốt của Kazakhstan. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm