Kẻ cho vay lãi nặng, uy hiếp con nợ bằng mắm tôm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 2-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Vương, Lê Anh Lực , Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nguyễn Đình Vương bị bắt giữ. Ảnh: CA

Trong đó, Vương (27 tuổi, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An)- cầm đầu đường dây cho vay tiền lãi suất cao.

Còn Lực, Tuyến (cùng 29 tuổi, cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) và Vận (33 tuổi, trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh) là người giúp sức đắc lực cho Vương.

Vương đã từng có một tiền sự liên quan đến ma túy. Thời gian gần đây, Vương không có việc làm ổn định nhưng lại phất lên nhanh chóng, thể hiện giàu có. Vương mang tiền đi cho người dân vay mượn để tiêu xài, trả nợ…

Để quản lý, điều hành đường dây cho vay lãi nặng, Vương sử dụng phần mềm và thuê Tuyến quản lý phần mềm. Còn Lực và Vận được Vương tuyển dụng, phân công đi đòi nợ thuê.

Lực, Tuyến, Vận giúp sức đắc lực cho Vương. Ảnh: CA

Khi người vay tiền chậm trả lãi suất hoặc chậm trả gốc thì bị Lực và Vận đến nhà hoặc cơ quan gây sức ép. Nhiều nhà dân đã bị nhóm này ném chất bẩn, mắm tôm vào người, vào nhà...

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp Công an huyện Quế Phong bắt giữ Vương, Lực, Vận và Tuyến.

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định từ năm 2020 đến nay, Vương đã cho hơn 400 người vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Nhóm này ném mắm tôm vào nhà người vay tiền, uy hiếp đòi tiền lãi suất cao. Ảnh: CA

Theo khai nhận ban đầu của các nghi can, khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng với mức lãi suất cho vay từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1triệu đồng/1ngày (tức lãi suất 108-180%/năm)

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vương, công an phát hiện, thu giữ tang vật 70 triệu đồng, 12 điện thoại di động, một bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ. Ngoài ra cơ quan công an thu giữ 5 dao, kiếm, gậy, nhiều chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ sách giấy tờ vay nợ.

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An thông báo, đề nghị các bị hại đã vay tiền của Vương sớm liên hệ với cơ quan công an để trình báo, phối hợp xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm