Khởi tố nhóm người chuyên vu khống đòi nợ ở TP.HCM

(PLO)- Công an TP.HCM phá đường dây đòi nợ kiểu “khủng bố” bởi một công ty tài chính nước ngoài có trụ sở ở quận 1.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Những người này gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

Hiện, cơ quan công an đang mở rộng vụ án vu khống để đòi nợ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset có trụ sở tại quận 1, TP.HCM để tiếp tục xử lý.

cong-ty-tai-chinh-han-quoc-doi-no-khung-bo-vu-khong

Công an ập vào trụ sở công ty trên địa bàn quận 4 thực hiện việc khám xét. Ảnh: CA

Trước đó, ngày 4-11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM ập vào kiểm tra Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại Cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, Phường 6, quận 4).

cong-ty-tai-chinh-han-quoc-doi-no-khung-bo-vu-khong

Công an thu nhiều tài liệu chứng cứ và mời làm việc với 26 người liên quan. Ảnh: CA

Quá trình điều tra, xác minh, công an xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1, TP.HCM) do LJ (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc.

cong-ty-tai-chinh-han-quoc-doi-no-khung-bo-vu-khong

Việc khám xét tại địa điểm liên quan trên đường Hoàng Diệu, quận 4 kéo dài trong hai ngày. Ảnh: CA

Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”.

Từ 1-8 đến nay, Công ty thuê Văn phòng tại Lầu 4 (Cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ.

cong-ty-tai-chinh-han-quoc-doi-no-khung-bo-vu-khong

Công an thực hiện việc khám xét tại địa điểm trên đường Hoàng Diệu, quận 4 ngày 4-11. Ảnh: NT

Theo lãnh đạo phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất vay từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Cụ thể, khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Đối với nhóm nợ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng; nhóm nợ 90-179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin nhắc nợ khách thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

cong-ty-tai-chinh-han-quoc-doi-no-khung-bo-vu-khong

Đỗ Trọng Đạt, một trong những người bị công an khởi tố về tội vu khống. Ảnh: CA

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... Sau đó gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Theo Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận 1, đơn vị đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác định vai trò hành vi của những người liên quan và thực hiện các bước tố tụng tiếp theo nếu đủ cơ sở cấu thành hành vi phạm tội.

Theo ông Châu, các nhân viên đã lợi dụng việc được giao thu hồi nợ để vi phạm pháp luật. “Thu hồi nợ là hợp pháp nhưng thủ đoạn để thu hồi nợ là bất hợp pháp” – ông Châu nói.

Cũng theo lãnh đạo Công an quận 1, công an đã mời làm việc với 26 người có liên quan. Qua lấy lời khai, làm rõ, công an đã khởi tố 13 người, những người còn lại tạm thời được cho tại ngoại.

“Có 33 người là nạn nhân của công ty này, họ từ các tỉnh miền Trung trải dài vào TP.HCM” – ông Châu thông tin thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm