Khởi tố tội hiếp dâm kẻ xâm hại bé 10 tuổi ở Chương Mỹ

Ngày 23-3, liên quan đến vụ án xâm hại bé gái 10 tuổi tại Chương Mỹ, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính) từ tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi sang tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Khởi tố tội hiếp dâm kẻ xâm hại bé 10 tuổi ở Chương Mỹ ảnh 1

Bị can Trình tại cơ quan công an

Quan điểm về vụ án này, VKSND TP Hà Nội cũng cho rằng hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 BLHS năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại...

Trên cơ sở đó, VKSND TP Hà Nội yêu cầu VKSND huyện Chương Mỹ phối hợp ngay với CQĐT Công an huyện Chương Mỹ thực hiện việc bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình; đồng thời hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến CQĐT Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Trước đó, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Điều tra ban đầu cho thấy trưa ngày 24-2, chị NTH (37 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng) nhận được cuộc điện thoại từ chồng, nói chị đi đón con gái là cháu VNQ (10 tuổi) đang đi lạc ở ngoài đường.

Gặp được con, chị H. tá hỏa khi thấy trên mặt và quần áo của con mình dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Kiểm tra cơ thể, chị phát hiện trên cổ của Q. có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục.

Nghi ngờ con bị xâm hại tình dục, gia đình chị H. trình báo tới cơ quan chức năng. Vào cuộc điều tra, nghi phạm được xác định là Nguyễn Trọng Trình.

Làm việc với công an, Trình khai nhận trong lúc đi bán thịt heo về thì thấy bé Q. đi một mình nên nảy sinh ý định xâm hại. Trình dụ dỗ cháu lên xe, chở tới một vườn chuối rồi dùng tay thực hiện hành vi dâm ô, khiến nạn nhân bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín...

Trình bị khởi tố về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải, hàng loạt ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi của nghi phạm. Cùng với đó, nhiều người cho rằng với những thương tích trên cơ thể của nạn nhân, tội danh mà công an huyện Chương Mỹ khởi tố phải là hiếp dâm chứ không phải dâm ô.

Ngoài ra, công an còn cho hay Trình từng có một tiền án về tội cướp giật tài sản, đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương. Chính vì điều này, không ít nhận định cho rằng việc để Trình tại ngoại sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với chính gia đình nạn nhân cũng như người dân trong khu vực.

Sau đó, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ. Trình bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam 2 tháng.