Không được vận chuyển khách đi qua các tỉnh thuộc nhóm 1 và 2

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh trên cả nước về hướng dẫn tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc nhóm 3.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu chỉ được vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 (nhóm có nguy cơ thấp) với nhau. Đồng thời hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh thuộc nhóm 1 (nhóm có nguy cơ cao) và 2 (nhóm có nguy cơ).

“Trường hợp hành trình chạy xe có đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm 1 và 2 thì thông báo yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu và cho biết quy định này được thực hiện theo Thông báo số 158/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Không được vận chuyển khách đi qua các tỉnh thuộc nhóm 1 và 2 ảnh 1
Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Ảnh: Internet

Các xe chở khách liên tỉnh trên phải đáp ứng yêu cầu tại điểm a mục 2 Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Theo đó, số hành khách trên mỗi xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe; bố trí hành khách ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định. Xe sau khi đón, trả khách phải khử trùng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu bố trí sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt.

“Bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi hình hình hoạt động của các phương tiện trên trên hệ thống thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời có những chẩn chính, xử lý vi phạm (nếu có)” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.

Trước đó, ngày 16-4, Bộ GTVT cho biết về vận chuyển khách nội tỉnh, các địa phương phải căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 158/2020 (Mục 4) để thực hiện.

Theo đó, Thủ tướng giao chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, Hàng hải) theo các cấp độ (yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của ba nhóm tỉnh, thành phố).

Về vận chuyển hành khách liên tỉnh địa phương thuộc nhóm I, nhóm II, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/2020 về lĩnh vực vận tải.

Cụ thể, các địa phương không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

“Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly, hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét, quyết định…” - Bộ GTVT cho hay.

Các tỉnh thuộc nhóm III, Bộ GTVT yêu cầu chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm III với nhau theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

12 tỉnh, thành nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 là TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

16 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ là Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Hà Giang.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.