Kiến nghị xử lý quan chức tiếp tay phá rừng

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa kháng nghị phúc thẩm bản án của TAND tỉnh Phú Yên về vụ án hủy hoại rừng tại huyện Đồng Xuân. Theo đó, VKSND Cấp cao đề nghị cấp phúc thẩm xử theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của nhiều cán bộ chưa bị xử lý và các quyết định liên quan khác của bản án sơ thẩm.

Theo hồ sơ, giữa năm 2015, Phạm Xuân Trình (ngụ xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) tự làm các hồ sơ đứng tên ba người dân tộc thiểu số ở xã Phú Mỡ để đăng ký cấp giấy chứng nhận cho ba thửa đất rừng ở địa phương này. Được sự tác động của các ông Đỗ Minh Tân, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân và Nguyễn Thành Chung, cán bộ điều tra công an huyện, ba hồ sơ trên đã được UBND xã Phú Mỡ xác nhận.

Kiểm tra gần 110 ha rừng ở huyện Đồng Xuân bị triệt hạ, phát trắng. Ảnh: TL

Sau đó, lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng TN&MT huyện Đồng Xuân không kiểm tra, thẩm định hồ sơ mà ký xác nhận. Cuối cùng, huyện đã cấp giấy cho 83 ha rừng theo hồ sơ đã duyệt và ông Trình lập khống các hợp đồng chuyển nhượng số đất trên sang tên ông.

Sau khi có giấy tờ, cuối tháng 3-2016, Trình thuê người phát trắng rừng.

Thấy vậy, La O Kính và La Lan Thập (cùng ngụ huyện Đồng Xuân) cũng thuê người chặt phát rừng để lấy đất canh tác. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần 110 ha rừng đã bị triệt hạ…

Xử sơ thẩm ngày 17-8, TAND tỉnh Phú Yên phạt bốn bị cáo Huỳnh Anh Khương (nguyên cán bộ Phòng TN&MT huyện Đồng Xuân) tám năm tù; Phạm Xuân Trình, La O Kính mỗi bị cáo bảy năm sáu tháng tù; La Lan Thập bảy năm tù…

Theo VKSND Cấp cao, vụ phá rừng trên xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của các ông Cao Thanh Lương, Trưởng phòng TN&MT huyện Đồng Xuân; Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; So Bếp, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ; La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ; La O Hoa, cán bộ địa chính xã Phú Mỡ; Mai Xuân Lợi; cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; Nguyễn Phan Hóa, cán bộ Phòng TN&MT… Những người nêu trên biết rõ các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận nhưng không thực hiện hoặc thiếu trách nhiệm… gây ra việc cấp giấy trái quy định.

Hành vi của năm người đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tòa cấp sơ thẩm không xét xử về hành vi này là bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Do đó, viện đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của các cán bộ này…

Liên quan về lời khai cho là trưởng công an huyện và cán bộ điều tra Công an huyện Đồng Xuân đến xã Xuân Quang 1 đưa tiền cho Trình thuê nhân công chặt phát rừng…, cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tòa sơ thẩm cũng cho là việc cấp giấy và hành vi gây thiệt hại về lâm sản không có mối quan hệ nhân quả. Do đó, không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự đối với các ông Tân, Chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm