Đài Loan kêu gọi tự thú để giảm tiền phạt, miễn tạm giam
(PLO)- Những người tự thú sẽ được miễn tạm giam, được giảm tiền phạt từ 10.000 đài tệ xuống mức thấp nhất là 2.000 đài tệ, không bị cấm nhập cảnh Đài Loan nếu cư trú quá hạn tại Đài Loan dưới 3 năm.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, cho biết từ ngày 1-1-2019 đến hết ngày 30-6-2019, Tổng Cục Di dân Đài Loan thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước, đến tự thú về nước trong thời gian thực hiện chuyên án trên sẽ được miễn giảm.

Cụ thể những người tự thú sẽ được miễn tạm giam. Được giảm tiền phạt từ 10.000 đài tệ xuống mức thấp nhất là 2.000 đài tệ, không bị cấm nhập cảnh Đài Loan nếu cư trú quá hạn tại Đài Loan dưới ba năm, được giảm ½ thời gian cấm nhập cảnh nếu cư trú quá hạn ba năm trở lên.

Trường hợp cư trú quá hạn ba năm trở lên nhưng nếu tố giác chủ sử dụng hoặc môi giới phi pháp, sau khi điều tra, xác minh đúng sự thật và được cơ quan lao động chứng thực thì được miễn cấm nhập cảnh.

Đài Loan kêu gọi tự thú để giảm tiền phạt, miễn tạm giam  - ảnh 1
Một phụ nữ 32 tuổi trong nhóm 152 người nghi bỏ trốn bị bắt khi đang ở nhà bạn. Ảnh: APPLE DAILY

Trường hợp bị bắt trong thời gian thực hiện chuyên án từ ngày 1-1-2019 đến ngày 30-6-2019 sẽ bị tạm giam theo quy định, bị phạt tiền ở mức cao nhất, đồng thời bị cấm nhập cảnh Đài Loan theo quy định hiện hành.

Đối với các trường hợp tự thú hay bị bắt kể từ ngày 1-7-2019 trở đi, mức tiền phạt sẽ điều chỉnh với mức cao nhất, bị tạm giam theo quy định, đồng thời kéo dài thời gian cấm nhập cảnh tới 8 năm.

Trường hợp bị bắt khi làm việc bất hợp pháp sẽ bị cấm nhập cảnh thời gian tối đa theo quy định, đồng thời cộng thêm số năm bị cấm nhập cảnh do làm việc phi pháp.

Để tránh sau khi kết thúc chuyên án bị phạt tiền với mức cao nhất, bị cấm nhập cảnh Đài Loan thời gian dài nhất, bị tạm giam, tránh bị rủi ro, bị lạm dụng nhân quyền..., Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khuyến cáo:

Tất cả người lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan hãy gọi ngay cho đường dây nóng tiếp nhận lao động bỏ trốn tự ra đầu thú của Tổng Cục Di dân Đài Loan: 0800024881 hoặc điện thoại hoặc trực tiếp đến Văn phòng của các Đội chuyên cần của Tổng Cục Di dân tại các địa phương tự thú, đăng ký về nước để được hưởng các chính sách khoan hồng theo chuyên án trên.

 

PHONG ĐIỀN