Lại thêm vụ xả súng ở Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Một ngày sau vụ vừa livestream vừa bắn giết 10 người chủ yếu da màu ở New York, thêm một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà thờ ở phía nam bang California, lần này nhằm vào người gốc Á.

Tại Mỹ ngày 15-5, một ngày sau vụ vừa livestream vừa bắn giết 10 người chủ yếu da màu ở New York, thêm một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà thờ ở phía nam bang California, lần này nhằm vào người gốc Á.

Theo hãng tin AP, nơi xảy ra vụ việc là nhà thờ Geneva Presbyterian ở TP Laguna Woods ở quận Orange, bang California (Mỹ). Vụ xả súng đã khiến một người thiệt mạng, bốn người khác bị thương nặng.

Cảnh sát trưởng quận Orange - ông Jeff Hallock cho biết văn phòng của ông đã nhận được cuộc gọi về vụ xả súng tại nhà thờ Geneva Presbyterian vào lúc 13 giờ 26 phút chiều 15-5 (giờ địa phương).

Theo ông, có khoảng 30 đến 40 người đang có mặt trong nhà thờ để tập trung ăn trưa khi vụ nổ súng xảy ra. Buổi ăn trưa nhằm tôn vinh một cựu mục sư của một giáo đoàn người Đài Loan từng phụ vụ cho nhà thờ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Lại thêm vụ xả súng ở Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á ảnh 1

Lực lượng cảnh sát quận Orange có mặt tại nhà thờ Geneva Presbyterian ở Laguna Woods, California, ngày 15-5. Ảnh: AP

Theo lực lượng cảnh sát, phần lới người dân có mặt tại nhà thờ là cư dân gốc Đài Loan. Họ đã bắt được nghi phạm là một người đàn ông khoảng 60 tuổi cũng gốc Á, và trói chân người này bằng dây điện.

"Nhóm người đi lễ đã thể hiện sự dũng cảm của mình khi can thiệp và ngăn chặn được kẻ nổ súng. Họ chắc chắn đã ngăn chặn nguy cơ có thêm nhiều người bị thương và tử vong” - ông Hallock nói.

Vụ xả súng đã khiến một người thiệt mạng, bốn người bị thương nặng và một người bị thương nhẹ. Những người bị thương bao gồm bốn cụ ông gốc Á lần lượt 66, 75, 82 và 92 tuổi cùng một cụ bà 86 tuổi. Tất cả đều đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Riêng thông tin về người thiệt mạng hiện chưa được công bố. Cảnh sát cho biết họ cũng đã tìm thấy hai khẩu súng ngắn tại hiện trường.

Lại thêm vụ xả súng ở Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á ảnh 2

Cảnh sát giăng dây phong tỏa khu vực xảy ra vụ xả súng tại nhà thờ Geneva Presbyterian ở Laguna Woods, California, vào ngày 15-5. Ảnh: AP

"Cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu, hiện chúng tôi chưa biết động cơ khả dĩ của nghi phạm là gì" - ông Hallock thông báo.

"Không rõ kẻ xả súng có tham dự buổi lễ, quen biết với những người ở nhà thờ hay đã nhắm mục tiêu trước khi vào đó, cũng như liệu đây có phải là một vụ trả thù hay không và hung thủ đã bắn bao nhiêu phát súng" - ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhà chức trách tin nghi phạm không sống tại khu vực xảy ra vụ việc.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy quận Orange cho biết đã có mặt tại hiện trường để cấp cứu cho các nạn nhân và đưa họ đến bệnh viện. Các nhân viên FBI (Cục Điều tra Liên bang) cũng đang hỗ trợ sở cảnh sát quận Orange tại hiện trường vụ nổ súng.

Lại thêm vụ xả súng ở Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á ảnh 3

Lực lượng cảnh sát và các nhà điều tra có mặt tại nhà thờ Geneva Presbyterian ở Laguna Woods, California, ngày 15-5. Ảnh: AP

Đây là vụ xả súng hàng loạt thứ hai xảy ra chỉ trong hai ngày cuối tuần vừa qua ở Mỹ, quốc gia chứng kiến nhiều vụ bạo lực súng đạn trong những năm gần đây.

Trước đó, vào chiều 14-5, một thanh niên da trắng 18 tuổi đã nổ súng tại một siêu thị trong khu dân cư có nhiều người da màu sinh sống tại Buffalo, bang New York.

Vụ xả súng khiến 10 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Nhà chức trách cho biết họ đang điều tra vụ việc theo hướng "tội ác thù hận" và hành động "cực đoan bạo lực có động cơ sắc tộc".