Làm và bán giò chả ngày Tết cần lưu ý điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sản phẩm giò, chả khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc tự công bố sản phẩm kiểm nghiệm sản phẩm phải đạt yêu cầu an toàn thực phẩm về chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng...

Giò chả là món ăn được sử dụng nhiều trong dịp Tết đến xuân về. Chính vì thế không chỉ các công ty, đơn vị sản xuất có thương hiệu gia tăng sản xuất mặt hàng này, mà thị trường giò chả handmade - nhà làm, cũng trở nên sôi động. Tuy vậy, mặt hàng này cũng đi kèm nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm.

Chính vì thế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến nghị các cơ sở, đơn vị sản xuất khi kinh doanh giò chả cần đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.

Đồng thời các đơn vị này cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một trong số các giấy tờ chứng nhận chất lượng khác như HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Đối với sản phẩm giò, chả khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc tự công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm phải đạt yêu cầu an toàn thực phẩm về chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng...

Bên cạnh đó sản phẩm cần đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm gồm các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn như: Định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Nguyên liệu làm giò, chả không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và tính an toàn khi sử dụng

Nguyên liệu làm giò, chả không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và tính an toàn khi sử dụng. Ảnh minh họa: Hạ Quyên

"Nếu việc kiểm soát nguyên liệu như thịt, phụ gia thực phẩm, gia vị… không được đảm bảo và quy trình chế biến không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm khi ăn. Người tiêu dùng khi sử dụng giò chả không đảm bảo an toàn có thể đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng"- Ban quản lí an toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng đưa ra khuyến nghị, người tiêu dùng nên chọn mua giò, chả ở các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hàng không nhãn mác, không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Khi chế biến cần rửa tay, dao thớt thật sạch trước khi cắt và phân chia thực phẩm.

Người dân cũng không nên ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm, mỡ như giò chả trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.