Lãnh đạo Chechnya: Ông Navalny hãy nhắm tôi, thay vì ông Putin

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov cho rằng ông nên là người bị đổ lỗi thay vì Tổng thống Vladimir Putin về vụ “đầu độc” chính trị gia đối lập Alexei Navalny khiến ông này phải nằm viện hơn một tháng.

Tờ The Moscow Times ngày 2-10 đưa tin phát biểu của ông Kadyrov, một người trung thành với Tổng thống Putin, tiếp nối lời những lời chỉ trích của giới chức Nga sau khi ông Navalny đổ lỗi cho chủ nhân Điện Kremlim về vụ việc có nguy cơ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Moscow với phương Tây.

Các nhà hoạt động nhân quyền và phương Tây cáo buộc ông Kadyrov trấn áp mạnh tay những người bất đồng chính kiến tại Chechnya. Nhà lãnh đạo 43 tuổi này thậm chí bị coi là có vai trò trong việc hạ sát các chính trị gia đối lập, theo The Moscow Times.

Lãnh đạo Chechnya: Ông Navalny hãy nhắm tôi, thay vì ông Putin ảnh 1
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

“Tại sao ông không nêu tên tôi là kẻ thực thi hoặc kẻ xúi giục để làm cho (cáo buôc) thuyết phục và hợp lý hơn?” – ông Kadyrov viết trên trang Telegram cá nhân hôm 2-10.

“Ít nhất thì nó sẽ không lố bịch như giả thuyết mà ông đưa ra” – ông Kadyrov nói thêm.

Ông Navalny, 44 tuổi, hôm 1-10 nói với tạp chí Der Spiegel của Đức rằng ông không thấy “lời giải thích nào khác” ngoài việc Tổng thống Putin ra lệnh đầu độc ông vào ngày 20-8 khiến nhân vật này bị hôn mê hơn hai tuần và nằm viện 32 ngày.

Các nhà chức trách ở Đức, nơi Navalny được đưa đến để điều trị, nói rằng họ có bằng chứng rõ ràng rằng chất độc thần kinh Novichok đã được tìm thấy trong người ông Navalny và đã yêu cầu Moscow trả lời.

Đến lượt mình, Nga phủ nhận thông tin ông Navalny bị đầu độc và cáo buộc Đức không chia sẻ những phát hiện của nước này, coi đây là lý do khiến giới chức Nga chưa mở cuộc điều tra.

Việc ông Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đầu độc mình đã gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội trong các cơ quan quyền lực tại Moscow. Chủ tịch Quốc hội Nga hôm hôm 1-10 đã gọi ông Navalny là "một người đàn ông vô liêm sỉ và xấu tính".

Điện Kremlin sau đó cùng ngày gọi cáo buộc tội của ông Navalny nhằm vào Tổng thống Putin là “hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được” và tuyên bố rằng các viên chức CIA “hiện đang trực tiếp làm việc với ông ấy”.

Người đứng đầu bộ phận thông tin về virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) của Nga cũng đã tỏ ra “ghê sợ” những lời chỉ trích của chính trị gia Navalny đối với các bác sĩ ở Siberia đã điều trị cho ông trong hai ngày trước khi sang Đức cùng những người đã nói rằng họ không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong người ông Navalny.

Ông Kadyrov hôm 2-10 đã phụ họa những lời chỉ trích đó. Nhà lãnh đạo này đã viết trong bài đăng trên Telegram của mình rằng "không có bác sĩ nào sẽ ra tay cứu mạng ông và chuyến bay của Đức sẽ không được phép hạ cánh xuống sân bay Omsk nếu họ muốn giết ông ở Nga".

Nga cáo buộc CIA hợp tác, hướng dẫn ông Navalny
Nga cáo buộc CIA hợp tác, hướng dẫn ông Navalny

(PLO)- Nga nói việc ông Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ ám hại nhân vật đối kháng với mình là vô căn cứ, đồng thời cho hay có thông tin CIA làm việc và hướng dẫn ông Navalny.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...