Lãnh đạo Đồng Nai liên quan đến vụ 'biến' gần 9 ha đất công thành tư ra sao?

(PLO)- Không chỉ hàng chục cán bộ từ cấp sở mà cả lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng liên quan đến sai phạm khi tiếp tay doanh nghiệp bán gần 9 ha đất công. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2009 Thủ tướng ký quyết định cho công ty liên doanh Hoàng Hưng Ceramics thuê gần 9ha đất công tại xã Tam Phước (TP Biên Hòa) để xây dựng nhà máy. Nhưng dự án không được thực hiện UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi giấy phép đầu tư. Sau đó, phía công ty liên doanh để cho Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng (viết tắt công ty Huy Hoàng) toàn quyền sử dụng đất.

Năm 2015, công ty Huy Hoàng đã ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này với với Trương Quốc Tuấn là giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái) số tiền hơn 35 tỉ đồng. Tuấn liền gửi công văn lên UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất sang khu dân cư thương mại.

Để hợp thức hóa, Tuấn đề nghị bên chuyển nhượng có văn bản đề nghị UBND tỉnh yêu cầu phía Huy Hoàng ký biên bản bàn giao đất cho Nguyễn Hữu Thành và đề nghị công ty gửi văn bản lên UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, chấp thuận để giao đất cho Thành quản lý.

Nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh liên quan ra sao?

Ngày 11-12- 2015 UBND tỉnh Đồng Nai nhận được văn bản của công ty Huy Hoàng kiến nghị giao đất cho Thành sử dụng. Lúc này ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có phê bút chuyển cho ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh (nay là Bí Thư Thành ủy TP Biên Hòa) xử lý.

Ông Chánh có bút phê: “Nhất trí với chủ trương giao cho Sở TNMT đề xuất các thủ tục theo quy định”. Sau khi có văn bản tham mưu của Sở TNMT thì UBND tỉnh giao cho UBND TP Biên Hòa hướng dẫn Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất.

Tại thời điểm tiếp nhận kiến nghị của công ty Huy Hoàng, ông Võ Văn Chánh không đọc kỹ nội dung văn bản, không biết công ty giao đất cho Thành từ tháng 4-2003. Chỉ nhận thấy công ty Huy Hoàng không thực hiện dự án và đã bị thu hồi giấy phép đầu tư nên kiến nghị giao đất cho cá nhân khác để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng.

Bên cạnh đó, từ sau bút phê giao cho Sở TNMT, ông Chánh không chỉ đạo gì thêm và cũng không được các cơ quan chức năng báo cáo lại kết quả thực hiện và chưa có căn cứ chứng minh ông này có bút phê chỉ đạo gây áp lực cho cấp dưới vì động cơ vụ lợi.

Tuy nhiên ông Chánh phụ trách lĩnh vực đất đai nhưng không chỉ đạo thu hồi đất theo quy định mà ký bút phê chấp thuận kiến nghị làm cơ sở để Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND TP Biên Hòa hướng dẫn cho ông Thành làm thủ tục công nhận quyền sử dụng nên cơ quan chức năng xác định người sử dụng đất để bồi thường sai đối tượng gây thiệt hại cho nhà nước gần 79 tỉ đồng.

Ông Chánh cũng là người ký văn bản chấp thuận giao đất và cho thuê đất để công ty Phước Thái thực hiện dự án.

Ngoài ra vai trò của ông Võ Văn Chánh về quản lý đất đai được thể hiện xuyên suốt từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho đến giao đất, cho thuê đất nên cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục điều tra làm rõ khi có căn cứ đề nghị xử lý sau.

Khu dân cư thương mại Phước Thái. Ảnh: VH.

Khu dân cư thương mại Phước Thái. Ảnh: VH.

Còn ông Đinh Quốc Thái - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, theo lời khai của Nguyễn Tấn Tài (nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh TP Biên Hòa) thì ông Thái đã trực tiếp chỉ đạo Tài thực hiện bồi thường cho Thành. Tuy nhiên ngoài lời khai của Tài không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh. Ngoài ra ông Thái cũng không thừa nhận.

Cũng theo ông Thái, sau khi phát hiện việc bồi thường sai đối tượng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi lại các quyết định bồi thường hỗ trợ để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Do đó cơ quan công an không có căn cứ để xem xét xử lý ông Thái đồng phạm trong vụ án.

Đơn nặc danh tố cáo sai phạm

Theo kết luận điều tra, ngày 21-6- 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai nhận được đơn nặc danh tố cáo Nguyễn Tấn Tài và Trương Thành Giàu (Tổ trưởng Tổ bồi thường) cố ý làm trái quy định về bồi thường tổng số tiền gần 79 tỉ đồng tại dự án Phước Thái.

Đơn tố cáo được chuyển sang công an tỉnh Đồng Nai thụ lý. Biết công an thụ lý điều tra, Tài sợ bị phát hiện đã chỉ đạo cấp dưới nhanh chóng thu hồi số tiền đã chi trả cho Thành trước đó.

Sau đó các cơ quan chức năng tính toán lại tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án Phước Thái với số tiền gần 45 tỉ đồng cho công ty Huy Hoàng. Sau đó công ty Huy Hoàng lại chuyển lại hơn 35 tỉ đồng vào tài khoản của công ty Phước Thái theo thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên công an xác định, số tiền này đã chi trả cho ông Thành đã xong và đã hoàn thành công tác bồi thường dự án Phước Thái. Việc bồi thường, hỗ trợ cho Thành không đúng đối tượng, không đúng thực tế việc quản lý, sử dụng đất gây thiệt hại cho ngân sách là gần 79 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, công an đã đề nghị truy tố 13 bị can, chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở, ngành, địa phương như: Lê Viết Hưng, nguyên giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Tấn Long, nguyên phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Tài, nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Vinh, nguyên trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Hồ Bá Minh, nguyên Phó trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Võ Cao Cường, chủ tịch UBND xã Tam Phước... về hành vi quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và vi phạm các quy định về quản lý đất

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm