Lãnh đạo xã giải thích việc dân chặn xe tải xin tiền

Mới đây, mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh nhiều người đứng giữa đường để chặn xe tải chở heo. Người đăng tải cho biết nhóm này đang xin “đểu” tiền các lái xe. Sự việc được cho là xảy ra trên địa bàn xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Lãnh đạo xã giải thích việc dân chặn xe tải xin tiền  ảnh 1

Người dân chặn xe tải để xin tiền vì… không có việc làm.

Theo đó, cứ mỗi khi có xe tải chở heo qua bên kia biên giới, người dân nơi đây sẽ tập trung ra đường, chặn các xe lại để xin tiền. Ít thì vài trăm ngàn đồng, nhiều thì lên tới cả vài triệu. Nếu không cho thì các xe sẽ bị gây khó khăn.

Thông tin này nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến tỏ ra khó hiểu và khá bức xúc với hành động của những người trong đoạn clip.

Ngày 31-5, trao đổi về vụ việc, ông Ma Văn Chiến, Chủ tịch HĐND xã Tri Phương, xác nhận những hình ảnh trên xảy ra trên địa bàn vào ngày 29-5.

Cụ thể, người dân địa phương đang xin tiền các tài xế xe chở heo. Nguyên nhân tình trạng này là do trước đây các xe chở heo thường thuê họ bốc vác, gần đây không được thuê nữa nên không có việc làm, người dân đã chặn xe để xin tiền.

Ngay khi nắm được thông tin, UBND xã Tri Phương đã chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với dân phòng để xử lý, yêu cầu người dân giải tán. Đồng thời, xã Tri Phương đã báo cáo sự việc lên Công an huyện Trà Lĩnh.

Thượng tá Long Văn Cầu, Phó Trưởng Công an huyện Trà Lĩnh, cho rằng việc người dân ra đường xin “đểu” tiền của các ô tô chở heo đã xảy ra rải rác từ vài tháng nay.

Do không được thuê bốc vác và cho rằng các xe chở heo đi qua địa bàn làm vỡ ống nước, hỏng đường nên người dân đã làm như trên. Mỗi lần lái xe đi qua thường bị người dân xin vài trăm ngàn đồng.

Về thông tin một số tài xế bị xin “đểu” lên tới 3 triệu đồng, phó trưởng công an huyện cho biết đơn vị đã triệu tập một số đối tượng đến trụ sở để làm rõ. Tại đây các đối tượng khai có xin các tài xế nhưng cho thì nhận, còn không cho thì thôi.

“Thời điểm hiện tại, địa bàn không còn tình trạng này xảy ra. Nếu nhóm đối tượng dùng hung khí hay có hành vi đe dọa tài xế để lấy tiền, chúng tôi sẽ xử lý hình sự” - Thượng tá Cầu nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.