Lập 20 trang Fanpage, chạy quảng cáo để lừa bán giấy phép lái xe giả

(PLO)- Nhóm thanh niên lập 20 trang Fanpage rồi bỏ tiền chạy quảng cáo để lừa bán giấy phép lái xe giả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bốn bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nhóm này gồm Hoàng Văn Đằng, Phạm Văn Vượng, Tống Xuân Duy và Cao Thị Hiền (tuổi từ 19 đến 28, cùng trú huyện Giao Thuỷ, Nam Định).

Cán bộ công an kiểm tra tang vật vụ án. Ảnh: CACC

Cán bộ công an kiểm tra tang vật vụ án. Ảnh: CACC

Trước đó, công an phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang Fanpage trên danh nghĩa là các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, chạy quảng cáo tự động với nội dung: "Nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2...”, cam kết “GPLX thật 100%, có mã QR”.

Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh bản thân và CCCD để đăng ký, sau đó trung tâm sẽ cử người thi hộ, bao đậu và được Sở GTVT cấp giấy phép lái xe (GPLX); có đầy đủ hồ sơ gốc, khi nhận được hồ sơ và GPLX mới phải trả tiền...

Qua xác minh, công an nhận thấy các trung tâm này đều không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Dù vậy, rất nhiều người đã tin tưởng và đăng ký xin cấp đổi GPLX.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp, triệu tập và tạm giữ nhóm nghi phạm để làm rõ.

Giấy phép lái xe và hồ sơ giả được thu giữ. Ảnh: CTV
Giấy phép lái xe và hồ sơ giả được thu giữ. Ảnh: CTV

Kết quả xác định từ tháng 6-2022 đến tháng 10-2022, Phạm Văn Vượng lập khoảng 20 trang Fanpage, thường lấy phần đầu tên là: “Trung Tâm Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe...” để chạy quảng cáo nhận cấp, đổi GPLX các hạng, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi GPLX.

Từ trang Fanpage, Vượng chia ra các tài khoản nhỏ có liên kết với ứng dụng Pancake V2 để giao cho Duy, Hiền, Đằng theo dõi và mời chào, chốt đơn với người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi GPLX. Mức giá nhóm này đưa ra gồm: GPLX mô tô giá 1,3 triệu đồng/ bộ, GPLX ô tô giá từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/ bộ.

Khi có người đăng ký xin cấp đổi GPLX, Duy, Hiền, Đằng sẽ chuyển cho Vượng qua ứng dụng tin nhắn Telegram. Vượng có trách nhiệm liên hệ với người làm giả hồ sơ và GPLX, gửi dịch vụ ship hàng nhanh dưới hình thức ship COD và thu tiền của người đã đăng ký cấp/ đổi GPLX để chiếm đoạt.

Vẫn theo công an, Vượng chia cho người chốt được đơn hàng theo tỉ lệ: đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống là 100.000 đồng; đơn hàng từ 1,1 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng là 200.000 đồng; đơn hàng từ 2,5 triệu đồng trở lên được trả công là 300.000 đồng.

Nhóm bị can khai nhận đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và GPLX giả cho nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời bất chính.

Đến nay, công an tạm giữ 127 bộ hồ sơ sát hạch lái xe và GPLX mà các bị can đã làm giả để phục vụ công tác điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm cán bộ ở Hòa Bình bị khởi tố

Nhóm cán bộ ở Hòa Bình bị khởi tố

(PLO)- Nhóm cán bộ ở Hòa Bình bị cáo buộc đã thông đồng với đơn vị thi công, hợp thức hóa hồ sơ, nghiệm thu, nâng khống khối lượng thi công so với thực tế.