Liệu ăn quả sung có tốt như những gì đồn đại?

Có rất nhiều ý kiến về chuyện ăn uống làm sao cho lành mạnh. Thực tế đúng là có không ít các loại thực phẩm nguy hiểm xung quanh chúng ta. Nhưng bạn đừng lo lắng quá vì một chế độ ăn uống cân bằng luôn luôn được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

Bright Side thực hiện một danh sách các loại thực phẩm sẽ giúp bạn trông đẹp và sẽ làm cho cơ thể của bạn cảm thấy tốt.

1. Sung làm giảm nguy cơ loãng xương

Quả sung có chứa fructose, glucose, cellulose, pectin, axit hữu cơ, Vitamin A, C, B1, B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chúng rất tốt cho việc cải thiện sức khoẻ tiêu hóa, giữ canxi trong xương và làm giảm nguy cơ loãng xương.

Sung cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet

Lời khuyên: Cùng với quả sung, các loại trái cây khô khác cũng có thể là một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng cho bạn.

2. Bánh mì nguyên hạt giúp cân bằng trạng thái cảm xúc

Bánh mì nguyên cám chứa rất nhiều vitamin B6 và B9, giúp tăng cường hệ thần kinh, giữ trạng thái cảm xúc cân bằng và cũng tăng cường hệ miễn dịch. Nó còn chứa rất nhiều khoáng chất khác nữa, bao gồm cả magiê - "nhà vô địch" trong việc giữ năng lượng cho cơ thể. Bánh mì nguyên cám còn có nhiều protein - dưỡng chất có trách nhiệm xây dựng cơ và xương, và carbohydrate giúp não của chúng ta tập trung.

Lời khuyên: Bạn có thể làm bánh sandwich từ bánh mì nguyên cám kẹp với cà chua và các thực phẩm khác.

3. Việt quất tốt cho mắt

Quả việt quất có nhiều loại vitamin bổ dưỡng, góp phần làm cho làn da khỏe mạnh và đóng một phần rất lớn trong việc giữ gìn thực lực của chúng ta. Các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt của bạn bao gồm vitamin C, vitamin E, lutein và zeaxanthin mà những dưỡng chất này lại có nhiều trong quả việt quất.

Một nghiên cứu lâm sàng, được thực hiện tại Đại học Lund ở Thụy Điển, cho thấy rằng ăn quả việt quất có thể dễ dàng và bảo vệ chống lại sự kích ứng ruột. Họ cũng nhận thấy rằng những lợi ích sức khỏe được tăng lên nếu tiêu thụ vi khuẩn probiotic cùng với loại quả mọng này.

Lời khuyên: Bạn có thể làm cho mình món salad với dâu tây, quả việt quất và sữa chua.

4. Bơ tốt cho tim mạch 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng khác. Chỉ cần một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Chúng giúp cơ thể hấp thụ beta-carotene và lycopene, cả hai đều cần thiết cho trái tim khỏe mạnh. Bơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Lời khuyên: Bạn có thể sử dụng bơ thay vì bơ động vật khi ăn với bánh mì.

5. Cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch

Cà rốt chứa carotene - một chất biến đổi thành Vitamin А bên trong cơ thể chúng ta. Vitamin A cải thiện khả năng đề kháng với nhiễm trùng nên sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Lời khuyên: Nếu bạn tiêu thụ một củ cà rốt cùng một ít dầu hướng dương, quá trình tiêu hóa vitamin A sẽ được đẩy mạnh.

6. Chuối giúp giảm cân

Một số người thường loại chuối khỏi danh sách thức ăn lành mạnh, nhưng không có gì có thể làm giảm mức đường trong máu tốt hơn chuối.

Chuối có chứa tinh bột kháng bệnh làm cho chúng ta cảm thấy no và làm giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, chúng ta cũng không phải lo chuyện ăn nhiều dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, chuối cũng chứa chất pectin, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể chúng ta.

Lời khuyên: Bạn có thể làm món nước ép từ 1 quả chuối và 1 quả táo cho bữa sáng của mình.

7. Các loại hạt giúp đẹp da

Hạt có một lượng lớn chất xơ phong phú nên thực sự chúng giúp làn da của chúng ta luôn trở nên tươi sáng và sạch. Khi ăn các loại hạt, những chất độc thải, nấm men sẽ được xử lý và đào thải ra khỏi cơ thể qua phân nhờ sự trợ giúp của chất xơ, bởi vậy chúng không đào thải qua da nên bạn sẽ tránh được tình trạng mụn cũng như viêm nhiễm da.

Tuy nhiên, ăn nhiều một số loại hạt cũng có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy, bạn đang trong quá trình giảm cân thì chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Lời khuyên: Bạn có thể thay thế bữa ăn nhẹ với các loại hạt để tận hưởng những lợi ích của nó.

8. Ớt chuông làm giảm cholesterol và giảm viêm

Ớt chuông làm giảm cholesterol và giảm viêm nhờ vào nguồn cung cấp Vitamin A, Vitamin C và E dồi dào. Ớt chuông còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc và da của bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh.

Lời khuyên: Nếu bạn không thích quả chanh, bạn có thể thay thế chúng bằng ớt chuông vì loại quả này chứa nhiều vitamin C gần như chanh.

9. Các loại đậu giúp ổn định lượng đường trong máu

Sự cân bằng của carbohydrate phức tạp và protein trong quả đậu cung cấp một nguồn glucose chậm, ổn định, thay vì sự gia tăng đột ngột có thể xảy ra sau khi ăn các carbohydrate đơn giản. Vì vậy, các loại đậu được coi là tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên ngay cả khi bạn không bị tiểu đường thì ăn các loại đậu cũng có lợi cho quá trình thay thế tế bào cũ bằng những tế bào mới khỏe mạnh.

Các loại đậu thực sự tốt cho lượng đường trong máu. Ảnh: Internet

Lời khuyên: Nếu bạn hiếm khi ăn các loại thịt, hoặc cá, ăn đậu có thể rất hữu ích trong việc bổ sung các protein cần thiết.

10. Các loại rau xanh cung cấp nhiều chất sắt

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin, làm giảm các dấu hiệu viêm có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch. Chúng còn chứa rất nhiều sắt- một loại dưỡng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và là cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Lời khuyên: Bạn nên ăn nhiều các món rau xanh vào mọi buổi tối.

11. Trứng gà cung cấp nhiều dưỡng chất

Trứng gà chứa 12 vitamin cơ bản: A, D, E, H, K, nhóm B (B1, B2, B3, B4, B9) và một số loại khác. Trứng gà cũng có nhiều axit amin, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và "xây dựng" cơ thể chúng ta hoạt động một cách ổn định và lành mạnh hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm