Lộ diện ứng viên duy nhất cho ghế thủ tướng New Zealand

(PLO)- Công đảng nắm quyền ở New Zealand cho biết ông Chris Hipkins là ứng cử viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern, sau khi bà bất ngờ tuyên bố từ chức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-1, Công đảng đang nắm quyền ở New Zealand cho biết ông Chris Hipkins là ứng cử viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern sau khi bà bất ngờ tuyên bố từ chức, theo hãng tin AFP.

Dù vậy, việc liệu ông Hipkins có trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand hay không sẽ phụ thuộc vào cuộc họp kín của Công đảng dự kiến diễn ra vào ngày 22-1.

Ông Chris Hipkins là ứng viên duy nhất cho chức thủ tướng New Zealand. Ảnh: REUTERS

Ông Chris Hipkins là ứng viên duy nhất cho chức thủ tướng New Zealand. Ảnh: REUTERS

Ông Hipkins, 44 tuổi, nổi tiếng với hình ảnh là một chính trị gia ôn hòa. Nhà bình luận chính trị Josie Pagani đã mô tả ông là người "nhạy cảm, dễ mến, cứng rắn và có năng lực".

Bà Ardern thường tìm đến ông để giải quyết các tình huống khó khăn. Gần đây nhất, bà đã bổ nhiệm ông làm bộ trưởng cảnh sát để kéo giảm những lo ngại của người dân trong bối cảnh tình hình trật tự trong nước làm suy yếu uy tín của chính phủ.

Ông đã giành được nhiều lời khen trong nhiệm kỳ gần hai năm với tư cách là bộ trưởng ứng phó đại dịch COVID-19.

Việc bổ nhiệm ông Hipkin dập tắt suy đoán rằng Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan, một trong những nghị sĩ cấp cao của Công đảng, có thể trở thành thủ tướng người Maori (người bản địa ở New Zealand) đầu tiên của đất nước.

Thủ tướng New Zealand thông báo sẽ từ chức

19/01/2023

(PLO)- Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ từ chức trong thời gian tới và xác nhận cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm