Lộ diện ứng viên duy nhất cho ghế thủ tướng New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Công đảng nắm quyền ở New Zealand cho biết ông Chris Hipkins là ứng cử viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern, sau khi bà bất ngờ tuyên bố từ chức.

Ngày 20-1, Công đảng đang nắm quyền ở New Zealand cho biết ông Chris Hipkins là ứng cử viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern sau khi bà bất ngờ tuyên bố từ chức, theo hãng tin AFP.

Dù vậy, việc liệu ông Hipkins có trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand hay không sẽ phụ thuộc vào cuộc họp kín của Công đảng dự kiến diễn ra vào ngày 22-1.

Lộ diện ứng viên duy nhất cho ghế thủ tướng New Zealand ảnh 1

Ông Chris Hipkins là ứng viên duy nhất cho chức thủ tướng New Zealand. Ảnh: REUTERS

Ông Hipkins, 44 tuổi, nổi tiếng với hình ảnh là một chính trị gia ôn hòa. Nhà bình luận chính trị Josie Pagani đã mô tả ông là người "nhạy cảm, dễ mến, cứng rắn và có năng lực".

Bà Ardern thường tìm đến ông để giải quyết các tình huống khó khăn. Gần đây nhất, bà đã bổ nhiệm ông làm bộ trưởng cảnh sát để kéo giảm những lo ngại của người dân trong bối cảnh tình hình trật tự trong nước làm suy yếu uy tín của chính phủ.

Ông đã giành được nhiều lời khen trong nhiệm kỳ gần hai năm với tư cách là bộ trưởng ứng phó đại dịch COVID-19.

Việc bổ nhiệm ông Hipkin dập tắt suy đoán rằng Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan, một trong những nghị sĩ cấp cao của Công đảng, có thể trở thành thủ tướng người Maori (người bản địa ở New Zealand) đầu tiên của đất nước.

Lộ diện ứng viên duy nhất cho ghế thủ tướng New Zealand ảnh 2

Thủ tướng New Zealand thông báo sẽ từ chức

19/01/2023

(PLO)- Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ từ chức trong thời gian tới và xác nhận cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.