Lộ nơi ẩn náu thủ lĩnh tối cao IS

“Al-Baghdadi và một nhóm chỉ huy của IS đã bí mật quay trở lại tỉnh Nineveh của Iraq” - trang tinSumeria News bằng tiếng Arập dẫn nguồn tin giấu tên tại Iraq cho biết.

Theo nguồn tin, chúng trở về Iraq từ Syria qua các con đường sa mạc do IS kiểm soát tại cả hai nước. Theo nguồn tin, tên al-Baghdadi hiện đang lẩn trốn tại tỉnh Nineveh song chưa xác định được địa điểm cụ thể.

Lộ nơi ẩn náu thủ lĩnh tối cao IS ảnh 1

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Nguồn: Far News

Trong khi IS đang phải chịu những cuộc không kích dồn dập của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu từ phía Tây Iraq đến miền Đông Syria, cuộc sống của “ông trùm” Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một bí ẩn bậc nhất thế giới.

Hồi đầu năm nay, truyền thông quốc tế đưa tin al-Baghdadi luôn di chuyển qua lại giữa TP Mosul của Iraq và TP Raqqa của Syria. Trong khi đó, các thông tin tình báo lại tiết lộ tên này đã ở TP Albu Kamal (Syria) sau đó trở về TP Mosul (Iraq).

Hồi đầu tháng 3, các nguồn tin tình báo lại cho biết al-Baghdadi đã bị thương tại Syria và được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị. Sau đó tên này chạy đến Libya để trốn các cuộc săn đuổi của Trung tâm Chia sẻ thông tin tình báo Baghdad.

Hồi tháng 12-2015, theo các nguồn tin tại Libya, al-Baghdadi đã tới TP Sirte hiện nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân Takfiri.

Hồi tháng 10-2015, đoàn xe chở Abu Bakr al-Baghdadi đã bị không quân Iraq ném bom khi đang trên đường đến thị trấn Karabla thuộc tỉnh Anbar, gần biên giới với Syria để họp với các chỉ huy IS. Trong lần không kích này, 25 tay súng IS bị tiêu diệt song al-Baghdadi đã trốn thoát mặc dù bị thương nặng.

Tên thủ lĩnh tối cao IS ban đầu được đưa tới TP Raqqa để phẫu thuật song do ở đây không có đủ vật dụng y tế cần thiết. Al-Baghdadi vài ngày sau đó được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phối hợp với Trung tâm Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi quá trình al-Baghdadi được chuyển tới nước này.

“Mọi người đều tìm al-Baghdadi đang ở Iraq hay Syria nhưng không ai ngờ được hắn lại trốn ở Sirte. Sirte là nơi cuối cùng đảm bảo mạng sống cho người này  bởi đây là nơi nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân Takfiri, vì vậy hắn sẽ được an toàn tại đây”, nguồn tin từ Libya cho biết.

Quân đội Syria, Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF), lực lượng không quân Nga và quân đội Iraq cùng lực lượng địa phương đã tiến hành nhiều chiến dịch không kích quy mô lớn ở Syria và Iraq nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ tay IS.

 Lực lượng vũ trang địa phương, các lực lượng không quân Nga và quân đội Iraq đang triển khai nhiều chiến dịch trên quy mô lớn để giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ tay IS.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.