Hạt mè (hay còn gọi là vừng) đen rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất (bao gồm canxi, sắt, magiê và kẽm) và chất chống oxy hóa.
Các chất dinh dưỡng trong hạt vừng đen góp phần cải thiện sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.
Dưới đây là 10 lợi ích của việc tiêu thụ hạt vừng đen thường xuyên đối với sức khỏe.
Giàu chất dinh dưỡng
Hạt vừng đen rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đa và chất chống oxy hóa trong hạt vừng đen giúp giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Những hạt này là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.
Tăng cường tiêu hóa
Hạt mè đen có thể hỗ trợ tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường sức khỏe làn da
Hạt vừng đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa và giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung. Chúng cũng có thể làm giảm bớt các tình trạng da như khô và viêm.
Cải thiện sức khỏe của tóc
Tiêu thụ hạt vừng đen có thể nuôi dưỡng nang tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm và rụng tóc do có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như sắt, kẽm và selen.
Tăng cường chức năng não
Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B6 và magie trong hạt vừng đen hỗ trợ sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức.
Điều hòa lượng đường trong máu
Chất xơ có trong những hạt này làm chậm quá trình hấp thụ đường, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Hỗ trợ sức khỏe gan
Hạt vừng đen chứa các hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình giải độc và ngăn ngừa tổn thương do độc tố gây ra.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào trong hạt vừng đen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Vì những lợi ích này, chúng ta nên bổ sung hạt vừng đen vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn có thể rắc mè đen lên trên các món salad, rau củ nướng, món cơm hoặc súp.
Hạt vừng đen có thể được dùng làm đồ trang trí cho món sushi, mì, món xào. Bạn có thể xay hạt vừng đen thành bột nhão để làm nước sốt, nước chấm hoặc phết.
Thêm hạt vừng đen vào bánh mì, bánh nướng xốp, bánh quy hoặc các loại bánh nướng khác để tăng thêm hương vị hấp dẫn và vẻ ngoài thú vị.
Thậm chí, bạn có thể thêm một thìa cà phê hạt vừng đen vào sinh tố để tăng lợi ích dinh dưỡng và một chút hương vị.