Lừa sang Campuchia làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc

(PLO)- Nghe lời dụ dỗ sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao, nhiều thanh thiếu niên ở Gia Lai đã mắc bẫy, thế nhưng lương chưa nhận đã bị đánh đập, đòi tiền chuộc...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện nhiều trường hợp người dân bị lôi kéo, lừa sang Campuchia làm việc với mức lương cao. Tuy nhiên, khi không đáp ứng được yêu cầu của “nhà tuyển dụng” thì họ sẽ bị đòi tiền chuộc, thậm chí đe dọa, đánh đập.

Tốn 150 triệu mới tha về nước

Cuối tháng 3-2022, qua mạng xã hội, em K (15 tuổi, ngụ thị trấn Kon Dõng, huyện Mang Yang, Gia Lai) nhận được thông báo tuyển lao động sang Campuchia với mức lương khủng 800 USD/tháng. Do gia cảnh khó khăn, K tin lời, bỏ ngang việc học, trốn gia đình đi làm.

Sau 10 ngày biệt tích, cha mẹ của K nhận được tin nhắn của con nói đang ở Campuchia làm việc cho một công ty do người Trung Quốc quản lý. K được những người này giao chỉ tiêu rất cao, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt số tiền lên đến 1.000 USD.

Cha mẹ em K rất lo lắng khi con trai đang ở Campuchia và bị bắt ép làm việc, chưa cho về nước vì gia đình chưa nộp tiền phạt. Ảnh: LÊ KIẾN

Cha mẹ em K rất lo lắng khi con trai đang ở Campuchia và bị bắt ép làm việc, chưa cho về nước vì gia đình chưa nộp tiền phạt. Ảnh: LÊ KIẾN

Sau một tháng, do không hoàn thành công việc, K bị đánh đập, yêu cầu nộp phạt 130 triệu đồng. Lúc này K phải nhắn tin cầu cứu gia đình, bởi nếu không đưa tiền sẽ bị chích điện, bỏ đói. Những người này yêu cầu muốn về nhà phải nộp đủ tiền và hiện K vẫn mắc kẹt tại Campuchia.

Bà L (mẹ K) chia sẻ: “K nhắn tin về nói bị mấy người trong công ty ép, đánh đập, chích điện do chưa nộp tiền phạt. Con tôi cho biết họ yêu cầu người nhà gửi 130 triệu đồng vào tài khoản tên Quach Thanh Tung rồi mới cho về nước. Thế nhưng, vợ chồng đi làm thuê nuôi ba con nhỏ thì lấy đâu ra tiền. Thương con nhưng giờ tôi không biết phải làm sao”.

Theo bà L, trước đó K được một người tên LH dẫn vào TP.HCM, sau đó xuống Long An, từ đó có người đưa vượt biên sang Campuchia. Công việc thường ngày là môi giới khách hàng tham gia đường dây lừa đảo để hưởng hoa hồng. Họ còn yêu cầu K đề nghị người nhà tìm khoảng 10 người biết sử dụng thành thạo máy vi tính để đưa sang Campuchia làm việc, hoa hồng 150 triệu đồng/người. Số tiền này sẽ dùng thay cho việc trả nợ.

Tương tự, H (23 tuổi, ngụ xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) cũng bị những kẻ lạ mặt dụ dỗ với chiêu thức tương tự, lừa sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên, do không hoàn thành chỉ tiêu, không câu kéo được khách hàng mới nên bị phạt và phải nộp 150 triệu đồng mới được về Việt Nam. Sợ con xảy ra chuyện, gia đình H phải chạy vạy để chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu.

Ông Đ (cha H) cho hay con mình đã được về nhà nên cũng không muốn thông tin nhiều, tránh ảnh hưởng tới H cũng như cả gia đình.

Sẽ tìm cách giải cứu người bị hại

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Đinh Văn Sơn, Phó phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai, cho biết chiêu trò của những người này là lừa tuyển lao động ra nước ngoài làm việc nhẹ với mức lương cao, chỉ cần biết sử dụng máy vi tính. Hiện tỉnh ghi nhận có bốn trường hợp, trong đó đã xác định rõ hai trường hợp bị lừa đảo sang Campuchia làm việc.

Theo Trung tá Sơn, hình thức tuyển lao động ra nước ngoài làm việc thực chất là lừa đảo, giữ người trái phép. Các đối tượng thông qua hợp đồng giao chỉ tiêu, ép các nạn nhân đi lừa đảo người khác. Khi không đạt chỉ tiêu thì bị ép nộp phạt, thậm chí đánh đập, đe dọa.

“Những người bị đưa sang Campuchia làm việc sẽ được những người Trung Quốc giao chỉ tiêu lập các tài khoản mạng xã hội, giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu không đạt chỉ tiêu sẽ bị phạt tiền khoảng 1.000 USD. Nếu chống đối thì sẽ bị đánh đập, bỏ đói” - Trung tá Sơn nói và cho hay đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở Campuchia để có kế hoạch giải cứu những trường hợp đang còn ở Campuchia.

Vị phó phòng cũng cho hay qua thống kê, trong sáu tháng đầu năm, trên địa bàn ghi nhận 43 trường hợp bị lừa đảo qua mạng điện thoại, Internet với số tiền hơn 26 tỉ đồng. Cá biệt có những người bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

“Người dân cần cảnh giác để không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc. Công dân có nhu cầu đi lao động cần tìm hiểu kỹ, liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh” - Trung tá Sơn khuyến cáo.

Một số trường hợp bị lừa xuất khẩu đi làm việc nhẹ lương cao

Tại Thanh Hóa, mới đây công an tỉnh này cho biết từ tháng 4 đến nay, có 27 nạn nhân là người Thanh Hóa bị lừa sang Campuchia làm việc. Trong đó, 19 trường hợp đã được giải cứu, bốn trường hợp phải nộp tiền theo yêu cầu mới được trả về nước, bốn người còn lại đang bị khống chế, giam giữ trái phép ở Campuchia.

Tại Long An, đầu tháng 6, công an tỉnh này bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Qua xác minh, người này bị lừa sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao nhưng sau đó tìm cách thoát ra, trốn về nước.

Tại Phú Yên, mới đây, em Nguyễn Thị Thu Ngọc (16 tuổi) được một người quen qua Zalo hứa giới thiệu việc làm lương cao khi sang Campuchia. Sau đó, gia đình nhận được yêu cầu phải đóng 70 triệu đồng mới thả Ngọc về…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm