Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn: “Làm như VTC là phạm luật…”

+ Trước tiên tôi phải phân tích thế này, việc bản hợp đồng giữa VFF và AVG đang là hợp pháp, phù hợp với những điều khoản của FIFA, AFC… nên nó đang có hiệu lực. Thứ hai, các CLB đang trực thuộc VFF, ở đó các CLB phải tuân thủ luật chơi các quy định, quy chế do LĐBĐ VN đề ra. Và một khi đã được thống nhất thì phải tuân thủ. VTC làm như thế là phạm luật. Tôi lấy ví dụ, chiếc xe máy của anh A để đó ngồi uống cà phê mà người B ra lấy dắt đi chưa có sự đồng thuận của anh A thì B đã phạm tội trộm cắp. Trong hoàn cảnh đó, anh không thể dẫn giải rằng anh A đã bán cho anh B. Trong trường hợp này, AVG có thể khởi kiện VTC ra tòa. VTC phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

. Thế còn đơn vị trao công văn cho phép VTC vào khai thác thì sao?

+ Không, họ phải kiện đơn bị trực tiếp vi phạm. Còn bên vi phạm không thể lấy lý do tôi được người này, người nọ cho phép.

. Nói như ông thì AVG đang có trong bản quyền nhưng cách hành xử của người sở hữu này có vẻ… nhu nhược?

+ Họ rất khôn đấy, họ vừa hành động vừa nghe ngóng dư luận. Điều đó là nhằm mục đích xoa dịu dư luận vì hiện nay dư luận đang căm phẫn với việc LĐBĐ VN bán bản quyền có thời hạn đến 20 năm cho AVG.

. Nếu vậy thì hợp đồng đấy cũng có vấn đề?

+ Về cái hợp đồng mà LĐBĐ VN ký với AVG 20 năm ấy theo tôi thì nhiều khả năng bị vô hiệu từng phần dù luật không cấm. Hợp đồng đấy đụng đến một số nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh, tức đụng đến một số điều khoản vô lý, điều này dẫn đến từng phần trong hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Tuy nhiên, dù thế nào thì bây giờ AVG cũng đang sở hữu bản quyền và các đơn vị phải tôn trọng bản quyền đấy.

. Vì thế mà ông nói AVG rất không ngoan?

+ Đúng! Dù hiện nay AVG đang thấy mình đúng nhưng cái đúng ấy cũng chưa thực sự chắc chắn. Đó là nó đã không phù hợp với luật cạnh tranh lành mạnh. Hay nói khác đi là nó đi ngược lại với luật cạnh tranh lành mạnh nên họ hành xử như thế một mặt nhằm xoa dịu dư luận, một mặt bảo vệ quyền lợi của mình.

. Xin cảm ơn ông.

TẤN PHƯỚC thực hiện

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Messi hối hận nhưng không xin lỗi

Messi hối hận nhưng không xin lỗi

(PLO)- Chân sút của Argentina giải thích về màn ăn mừng thiếu tôn trọng trước đội tuyển Hà Lan tại vòng chung kết World Cup sau khi đánh bại đối thủ này trên chấm luân lưu ở tứ kết.
'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

(PLO)- Ronaldo và Messi đã nhiều lần được hỏi về sự kình địch trong thời gian gần đây, cho thấy họ ít nhiều tôn trọng nhau và đánh giá cao tài năng của nhau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.