Lực lượng Phòng vệ Israel thành lập đơn vị chiến đấu toàn nữ

Đài RT ngày 3-1 cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang thành lập những đơn vị chiến đấu mới toàn nữ, dành riêng cho những nữ binh sĩ muốn phục vụ trên tiền tuyến nhưng lo ngại về việc ở gần các binh sĩ nam.

Bắt đầu từ tháng 3, IDF sẽ lên danh sách và tập trung những phụ nữ nhập ngũ vào các trung đội mới. Theo IDF, việc này sẽ cho phép nhiều phụ nữ tham gia phục vụ trong các đơn vị chiến đấu dựa trên những cân nhắc thực tế.

Người đứng đầu các chủng viện tôn giáo, nơi nhiều nữ sinh tốt nghiệp trung học theo học trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự, đã nói với IDF rằng sinh viên của họ có “mong muốn mạnh mẽ” để phục vụ đất nước với vai trò chiến đấu, nhưng không thể dung hòa điều này với việc tuân thủ “nghiêm khắc” những luật lệ dành cho binh sĩ nam.

Những binh sĩ nữ Israel đang kiểm tra vũ khí của họ trong quá trình huấn luyện vào ngày 28-2-2017. Ảnh: AFP

Bên cạnh những đơn vị quân đội “đơn giới” toàn nam, Israel còn có bốn đơn vị bộ binh đa giới tính thuộc lực lượng Phòng thủ Biên giới của IDF, có nhiệm vụ giám sát biên giới Israel với Jordan và Ai Cập, tờ The Times Of Israel cho hay.

Tuy nhiên, chủ đề về nữ quân nhân dường như là một vấn đề nóng đối với một số nhà lãnh đạo tôn giáo và những người phản đối việc bình đẳng giới trong quân đội.

Theo tờ The Times, một số nhà phê bình đã chỉ trích việc này như một “thử nghiệm xã hội nguy hiểm với những tác động tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia”.

Những người phản đối cho rằng các yêu cầu phục vụ trong quân đội đã bị hạ thấp và hiệu quả hoạt động của quân đội cũng bị ảnh hưởng vì sự bình đẳng giới giữa nam và nữ.

Quyết định của IDF cũng gây ra nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội. Theo hãng thông tấn Israel Hayom, bài đăng của một người tự xưng là cựu thành viên một tiểu đoàn bộ binh đa giới tính đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng “không có cái gọi là phụ nữ tham gia chiến đấu trong quân đội”.

“Bất kỳ ai từng phục vụ trong một tiểu đoàn đa giới tính đều biết rằng những người đàn ông thường làm mọi thứ được coi là khó khăn và được tin tưởng hơn” - người này viết, thêm rằng sáng kiến này đã “thất bại” vì “việc yêu cầu phụ nữ trở thành một người lính là không phù hợp”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm