Lùm xùm Đường lên đỉnh Olympia: Nếu tôi cho điểm thì sẽ rất xấu hổ với đồng nghiệp

Qua đó, cuộc họp đã đi đến thống nhất không thay đổi kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 và sẽ sớm có văn bản chính thức để nói rõ hơn về quyết định này.

Trả lời Pháp luật Tp.HCM, cố vấn môn Hóa PGS.TS Vũ Quốc Trung, người đã đưa ra quyết định không đồng ý với câu trả lời của Hoàng Bách tỏ ra hài lòng với quyết định kể trên.

“Nếu tôi cho điểm Hoàng Bách về câu trả lời trên tôi sẽ rất xấu hổ với đồng nghiệp”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, câu trả lời của Hoàng Bách có thể được chấp nhận trong những trường hợp khác, còn đối với một cuộc thi như Đường lên đỉnh Olympia, nhất lại là trong trận chung kết thì không thể chấp nhận được.

Ngày 3/8 vừa qua, cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 đã kết thúc với chiến thắng thuyết phục của thí sinh Nguyễn Trọng Nhân - học sinh trường THPT chuyên Tiền Giang - tỉnh Tiền Giang với 260 điểm. Theo sát nút là thí sinh Nguyễn Hoàng Bách - PT Năng khiếu TP HCM với 240 điểm. Hai giải ba thuộc về Nguyễn Ngọc Anh - THPT Cầu Xe - Hải Dương (140 điểm) và Vũ Tiến Đạt THPT chuyên Lê Quý Đôn - Điện Biên (90 điểm).

Tuy nhiên, sau cuộc thi, một ý kiến tranh cãi đã nổ ra trên mạng xã hội. Trong phần về đích của Hoàng Bách có một câu hỏi: “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”. Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”.

Vì câu trả lời của Bách không giống với đáp án chương trình đưa ra từ trước nên MC Tùng Chi đã tham khảo ý kiến của Ban cố vấn. Cố vấn bộ môn Hóa học của chương trình là PGS TS Vũ Quốc Trung. Ông cho rằng: "Tôi nghĩ câu trả lời này chưa chấp nhận được". Ngay sau đó MC Tùng Chi mới đọc nguyên văn đáp án của chương trình: “Dung dịch muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên, do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào và làm cho nồng độ muối trong tế bào tăng lên, đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước ngược trở lại tế bào từ vi khuẩn được đẩy ra ngoài”.

Điều đáng nói, nhiều ý kiến cho rằng, câu trả lời của Hoàng Bách là hoàn toàn chấp nhận được. Nếu không bị mất 20 điểm ở câu hỏi này, với việc trả lời đúng thêm câu hỏi Tiếng Anh 30 điểm có đặt ngôi sao hi vọng, Hoàng Bách đã bằng điểm với Trọng Nhân. Và nếu sự việc trên xảy ra thì rất có thể ngôi vị quán quân sẽ được chia đều cơ hội cho cả 2 người.

V.THỊNH-PV
Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, trò chuyện với học sinh Trường THCS Trần Quang Khải, quận 12 tại buổi giám sát ngày 16-3.

Thực hiện chương trình GDPT mới, thiếu đủ thứ

(PLO)- Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đến nay đã triển khai gần ba năm. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục phải tìm mọi cách xoay xở để thực hiện vì thiếu phòng học, giáo viên… lẫn thiết bị.
Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

(PLO)- Dù số tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 27/2021 không nhiều nhưng đó là sự chia sẻ, động viên rất lớn cho công nhân lao động vì họ đang đóng góp từng ngày cho sự phát triển của TP.