Lượt về V-League: Làm sao hết ‘sợ’ trọng tài?

Chiều 24-6, lượt về V-League sẽ khởi tranh sau hai tháng nghỉ ngơi. Dự báo sẽ rất khốc liệt ở cuộc đua vô địch và chống rớt hạng. Các nhà tổ chức hồi hộp mong đừng xảy ra nhiều sự cố làm mất uy tín giải đấu, trong khi các CLB hy vọng sẽ thoát khỏi nỗi ám ảnh trọng tài.

Tại hội nghị sơ kết giai đoạn 1 vừa diễn ra, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn sau khi đề cập việc cần loại bỏ những trọng tài có vấn đề tư tưởng, ông còn chỉ đạo các nhà làm giải yêu cầu CLB tôn trọng cuộc chơi và tránh bỏ trận giữa chừng như đội Long An mắc phải bị kỷ luật nặng.

Chợt nhớ đến đợt tập huấn công tác trọng tài giữa mùa, hai trọng tài V-League cứng cáp và dày dạn bậc nhất của làng bóng là Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Đức Vũ bị đánh trượt ở bài thi thể lực nên không thể tiếp tục nhiệm vụ đến cuối mùa. Hai “vua sân cỏ” này ngẫu nhiên lại dính “phốt” nhiều và nặng nhất trong lượt đi cùng việc dừng cuộc chơi cũng là điều xưa nay hiếm từ quyết định của Ban Trọng tài VFF vốn có một thứ quyền lực riêng.

Lượt về V-League: Làm sao hết ‘sợ’ trọng tài? ảnh 1

V-League lượt đi nổi cộm nhất vấn đề trọng tài liên quan đến trận TP.HCM - Long An  tốn nhiều giấy mực và mất niềm tin. Ảnh: HUY PHẠM

Không phải ở mùa này sai sót của trọng tài mới xảy ra nhưng cái khác là mức độ trong lượt đi có chiều hướng tăng dần khiến cho các đội bóng và người yêu bóng đá mất niềm tin. Trừ một số CLB “vô tình” hưởng lợi như Hà Nội, hầu hết đội bóng còn lại đều ít nhiều than vãn về công tác trọng tài, đến nỗi VPF đã tính đến chuyện mời “vua ngoại” ngay ở giai đoạn 1.

Dĩ nhiên, trọng tài sai lầm chỉ như những con sâu làm rầu nồi canh nhưng để mọi giới nhìn vào lực lượng cầm cân nảy mực sân cỏ không mấy thiện cảm thì người trong cuộc cũng cần xem lại mình. Bên cạnh đó, đội ngũ giám sát luôn được ví như cánh tay nối dài của ban tổ chức giải có nhiều thành viên trong Ban Trọng tài có biểu hiện xuê xoa hoặc dung dưỡng cho cấp dưới vẫn còn tồn tại.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi trong hội nghị sơ kết có nói rằng trọng tài ngày càng khó làm việc bởi sai phạm nào của trọng tài cũng bị CLB và dư luận quy kết là lỗi tư tưởng. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tiếng còi của giới trọng tài, vì thổi kiểu nào cũng sợ sai. Ông Mùi lên tiếng với các đội bóng cần có thái độ ứng xử đúng mực và công bằng với trọng tài hơn để góp phần đưa giải về đích an toàn.

Ngoài việc tổ chức thành công các lớp tập huấn, rút kinh nghiệm cho giới trọng tài, giám sát nhằm bảo đảm hạn chế thấp nhất sai sót của trọng tài, giải pháp của VPF ở lượt về V-League còn là mời trọng tài ngoại cho những trận đấu khó.

Lịch thi đấu vòng 14 V-League

HA Gia Lai - B. Bình Dương (BTV2 trực tiếp 17 giờ), SL Nghệ An - Than Quảng Ninh (VTC6 trực tiếp 17 giờ), Thanh Hóa - SHB Đà Nẵng (BĐTV trực tiếp 17 giờ), Sanna Khánh Hòa - Quảng Nam (TTTV trực tiếp 17 giờ), Long An - TP.HCM (VPF trực tiếp 17 giờ 30), Sài Gòn - Cần Thơ (HTV Thể thao trực tiếp 18 giờ), Hà Nội - Hải Phòng (VTV6 trực tiếp 18 giờ 30).

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.