Lưu ý người dân khi muốn bỏ rác thải cồng kềnh

(PLO)- Người dân muốn bỏ các loại rác thải cồng kềnh thì phải trả thêm phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và tự thỏa thuận giá với đơn vị cung ứng dịch vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-11, UBND quận 1, TP.HCM tổ chức lễ phát động tháng cao điểm thực hiện chương trình thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình năm 2022 và tăng cường công tác quản lý chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn quận 1.

Cuối năm thường là thời điểm nhiều loại rác thải cồng kềnh như ghế nệm cũ, giường cũ, sofa… được thải bỏ. Điều đáng nói là một số người dân không có ý thức nên vứt bỏ các vật cồng kềnh này không đúng nơi quy định trên vỉa hè hoặc ở các bãi đất trống... Điều này gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Rác thải cồng kềnh thải bỏ ngay trên vỉa hè. Ảnh: NGUYỆT NHI

Rác thải cồng kềnh thải bỏ ngay trên vỉa hè. Ảnh: NGUYỆT NHI

Tại buổi lễ phát động, ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chia sẻ: "Cuối năm là thời điểm lượng rác thải cồng kềnh thải bỏ ra môi trường rất nhiều. Nhiều người mang rác ra những gốc cây, gầm cầu, bãi đất trống để thải bỏ, điều này gây mất vệ sinh môi trường."

Để hạn chế tình trạng này, ông Vinh yêu cầu phòng TN&MT quận, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người dân thải bỏ loại rác này đúng nơi quy định.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: NC
Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: NC

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng phòng TN&MT quận 1, cho biết về giá dịch vụ thu gom rác thải cồng kềnh thì cá nhân và hộ gia đình, chủ nguồn thải phải trả chi phí dịch vụ tháo rã, giảm kích thước, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cồng kềnh cho đơn vị cung ứng dịch vụ. Chi phí này sẽ được chủ nguồn thải thỏa thuận cùng đơn vị thu gom.

“Trên địa bàn quận 1, cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải có rác cồng kềnh cần thu gom, vận chuyển cần liên hệ với công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1 thông qua các cán bộ của năm tổ vệ sinh hoặc đội dịch vụ công cộng của công ty để ký hợp đồng. Công ty sẽ bố trí phương tiện đến thu gom vận chuyển” - ông Nguyên hướng dẫn.

Về hướng xử lý các loại rác thải cồng kềnh chung trên địa bàn TP.HCM, tại Quyết định 09/2021 của UBND TP.HCM nêu: Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải có thể tự vận chuyển.

Nếu không có khả năng vận chuyển thì có thể thỏa thuận với chủ thu gom, vận chuyển rác thải để lực lượng này tiếp nhận. Nơi tiếp nhận là điểm hẹn, trạm trung chuyển rác hoặc điểm tiếp nhận rác cồng kềnh do chủ thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt phối hợp với UBND cấp huyện xác định và công bố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm