Lý do Đài Loan theo dõi máy bay Trung Quốc bằng tên lửa

Lực lượng trên không của Đài Loan không còn tung tiêm kích mỗi khi phát hiện máy bay Trung Quốc tiếp cận vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) của hòn đảo nữa. Thay vào đó, Đài Loan theo dõi những máy bay xâm phạm này bằng tên lửa phóng từ mặt đất nhằm tiết kiệm nguồn lực, một quan chức cấp cao của Đài Loan cho biết ngày 29-3.

Lý do Đài Loan theo dõi máy bay Trung Quốc bằng tên lửa ảnh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay ngoài vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Ảnh: Taipei Times

Theo hãng tin Reuters, lực lượng trên không của Đài Loan nhiều lần cho xuất kích máy bay để ngăn chặn máy may Trung Quốc trong những tháng gần đây. Tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot cho Đài Loan trị giá 620 triệu USD.

Hôm 27-3, 20 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là đợt áp sát Đài Loan lớn nhất từ trước tới nay của máy bay Trung Quốc.

Mặc dù những máy bay Trung Quốc không bay qua Đài Loan, song những chuyến bay này làm gia tăng áp lực cả về tài chính lẫn vật chất đối với lực lượng trên không của Đài Loan để đảm bảo máy bay của họ sẵn sàng xuất kích bất cứ lúc nào mà giới chức an ninh mô tả là “chiến tranh tiêu hao”.

Phát biểu trước lập pháp viện Đài Loan ngày 29-3, ông Chang Che-ping, quan chức số hai của Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng ban đầu, các máy bay chiến đấu được triển khai để ngăn chặn mỗi khi phát hiện máy bay Trung Quốc xâm phạm. Máy bay Trung Quốc thường tập trung làm nhiệm vụ tại phần đông nam vùng ADIZ của Đài Loan.

Vì chuyện điều tiêm kích chiếm thời gian và nguồn lực quý giá nên Đài Loan đã thay đổi điều này.

“Hiện nay chúng tôi phần lớn sử dụng lực lượng tên lửa dưới mặt đất để theo dõi máy bay Trung Quốc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề chiến tranh tiêu hao” – ông Chang nói.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Mặc dù lực lượng trên không của Đài Loan được huấn luyện bài bản nhưng vẫn lép vế trước không quân Trung Quốc.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhiều lần báo cáo các vụ xâm nhập của máy bay Trung Quốc cùng với việc máy bay của vùng lãnh thổ này đã lỗi thời, khiến chi phí bảo trì tăng lên đáng kể vượt dự thảo ngân sách ban đầu.

Tháng 10-2020, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đến năm 2020, Đài Loan đã chi ra gần 900 triệu USD vào việc tung tiêm kích để chặn những máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận. Người này mô tả sức ép họ đang đối mặt là rất lớn.