Ly kỳ vụ trộm xe chở gần 500 cây vàng giữa phố

Sau bốn tháng điều tra, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ Vũ Duy Kiên (38 tuổi, trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội), nghi phạm trong vụ trộm xe chở vàng gây chấn động dư luận vào tháng 1-2016.

Vụ trộm xe vàng chấn động

Như đã thông tin, gần 7 giờ sáng 7-1, hai nhân viên của ông Vũ Đức Phi khiêng thùng tôn chứa 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây các loại và 1 tỉ đồng tiền mặt từ phòng ngủ của ông đặt vào cốp sau xe KIA 29V-8272 đang đỗ trên vỉa hè trước nhà trên đường Bế Văn Đàn, Quang Trung, Hà Đông. Sau đó hai nhân viên mang chìa khóa ô tô vào phòng khách của ông Phi rồi đi xe máy đến tiệm vàng. Khoảng năm phút sau, ông Phi từ trong nhà đi ra thì hốt hoảng vì ô tô cùng toàn bộ số vàng trên xe biến mất.

Ngay trong ngày, công an tìm thấy chiếc ô tô bị trộm cách hiện trường khoảng 5 km, thùng vàng và tiền trên xe biến mất…

Sau bốn tháng điều tra, Công an TP Hà Nội đã bắt Kiên.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội), cho biết để thực hiện phi vụ này, Kiên đã bỏ nhiều tháng theo dõi, lên kế hoạch chi tiết. Anh ta là nhân viên hợp đồng của một công ty ghi hình và truyền thông, rất hiểu biết về lĩnh vực phòng chống tội phạm. Anh ta tốt nghiệp đại học, đã tham gia thực hiện một số chương trình Camera giấu kín, nắm được tâm lý và cách thức hoạt động của tội phạm, áp dụng vào vụ án.

Ly kỳ vụ trộm xe chở gần 500 cây vàng giữa phố ảnh 1

Hiện trường vụ trộm xe bị camera ghi lại.  Vũ Duy Kiên tại  công an. Ảnh: T.PHAN

Theo dõi nhiều tháng trước khi ra tay

từ tháng 10-2015, Kiên theo dõi quy luật vận chuyển vàng bằng ô tô của gia đình ông Phi. Anh ta đi bộ, đi ô tô cả ban ngày lẫn ban đêm để theo dõi, vạch kế hoạch trộm xe.

Khi gây án, Kiên dùng chiếc xe do em vợ đứng tên. Xe này đã được Kiên thảo sẵn hợp đồng mua bán cho một người trước đó 10 ngày nhằm tạo tình huống ngoại phạm và đề phòng rủi ro…

Để học cách mở khóa ô tô, Kiên thuê thợ đến sửa khóa xe của mình để học và lên mạng học cách mở khóa dòng xe KIA mà chủ tiệm vàng đang sử dụng. Sau đó, anh ta mua một bộ mở khóa ô tô, chuẩn bị găng tay, khẩu trang, mũ lưỡi trai, dây dù… cho vào ba lô.

Đến 3 giờ sáng 7-1, Kiên lái ô tô đến trước cửa nhà, đậu gần chiếc xe của gia đình ông Phi rồi mở khóa điện xe ô tô của chiếc xe sẽ trộm. Kiên làm việc này để khi nhảy lên xe là nổ máy ngay.

Sau đó, Kiên đánh xe của mình đến nghĩa trang gần siêu thị Metro Hà Đông ngủ chờ đến giờ gây án. Đến 6 giờ cùng ngày, Kiên mang ba lô chứa đồ nghề đi bộ đến khu vực nhà ông Phi chờ đợi và thực hiện thành công vụ trộm.

Để tránh bị phát hiện, Kiên lên mạng mua máy, mang số vàng ăn trộm tới một nhà nghỉ ở huyện Thanh Trì nung thành nhiều cục nhỏ.

Đến tháng 2-2016, Kiên nói dối là vàng nhập lậu, nhờ người mang bán cho ba tiệm vàng ở phố Hàng Bạc.

Công an xác định Kiên không có đồng phạm khi thực hiện vụ trộm táo tợn này.

Tại thời điểm khám phá vụ án, công an thu giữ của Kiên xe ô tô Mazda CX5, 10.000 USD và hơn 4 tỉ đồng.

Chủ tiệm vàng bị trộm được giải oan

Ly kỳ vụ trộm xe chở gần 500 cây vàng giữa phố ảnh 2

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Đức Phi cho biết rất vui mừng vì không ngờ số tài sản đã được công an tìm thấy. “Tôi vui vì không chỉ tìm được tài sản bị trộm mà nó còn giải oan cho tôi. Vì sau khi báo vụ việc, tôi nhận nhiều lời đàm tiếu, cho là tôi đặt chuyện, tạo hiện trường giả, tiếp thị cho tiệm vàng của mình. Vừa bị mất tài sản vừa bị đàm tiếu, nỗi khổ này không phải ai cũng hiểu. Nhưng nay thì tốt rồi” - ông Phi nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vào công ty cũ trộm két sắt

Vào công ty cũ trộm két sắt

(PLO)- Một người đàn ông ở Tây Ninh nhiều lần đột nhập vào công ty mà mình từng làm việc trộm két sắt cùng hàng trăm triệu đồng.