Malaysia xây đội tuyển vươn tầm châu lục, cái vòng lẩn quẩn

Trước ngưỡng cửa cầu thủ nhập tịch thứ hai bước vào tuyển Malaysia thì dư luận Malaysia, kể cả lãnh đạo LĐBĐ nước này (FAM) lại cảnh báo, tuyển Malaysia không thể giống như tuyển Hong Kong, Singapore…mà phải có màu cờ sắc áo quốc gia.

Malaysia xây đội tuyển vươn tầm châu lục, cái vòng lẩn quẩn ảnh 1
Guilherme De Paula chuẩn bị khoác áo tuyển Malaysia

Hiện tuyển Malaysia có một tuyển thủ nhập tịch là Sumareh, nay chuẩn bị đón thêm Guilherme De Paula, gốc Kosovo đang là cầu thủ nhập tịch của CLB Kedah. Trước thông tin như vậy, Tổng thư ký FAM Stuart Michael Ramalilngam lên tiếng cảnh báo, tuyển Malaysia phải có màu cờ sắc áo chứ không thể giống như Hong Kong hay Singapore được.

Thực chất câu chuyện này với Malaysia nó giống như cái vòng lẩn quẩn vài năm qua. Bóng đá Malaysia, tuyển Malaysia luôn muốn vươn ra tầm châu lục, đã có nhiều thời điểm họ nhất trí việc săn lùng tài năng ngoại nhập tịch, nhưng lại đâu đó có ý kiến nặng ký phản bác. Như kiểu Tổng thư ký Ramalilngam đang lên tiếng.

Sau AFF Cup 2018, chính vị Tổng thư ký này khẳng định, dù chỉ đoạt ngôi á quân AFF Cup 2018, nhưng nhất định tuyển Malaysia phải tìm cách vươn ra tầm châu lục. Nếu Malaysia cứ quanh quẩn mãi ở “ao làng” Đông Nam Á thì khi gặp các đội ngoài khu vực sẽ thua rát mặt.

Và nhiều lúc Malaysia đã rập khuôn bắt chước Singapore, mở chính sách nhập tịch tài năng ngoại. Nhưng khi làm thì lại có ý kiến phản bác. 

Singapore sau khi giành ba ngôi vô địch Đông Nam Á nhờ lực lượng ngoại binh thì nay họ cũng từ bỏ chính sách nhập tịch. Một nền bóng đá mạnh phải dày công đào tạo chứ nhờ tài năng đã thành tài từ nước ngoài vào thì… nói làm gì!?

Nhập tịch hay không nhập tịch để đội tuyển mạnh lên, vươn tầm châu lục đối với nhiều nước Đông Nam Á cứ như cái vòng lẩn quẫn mãi.