Máy bay do thám Mỹ tiến sát bờ biển Trung Quốc

Tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 22-3 dẫn dữ liệu thu thập tự động cho biết máy bay do thám RC-135U Combat Sent của không quân Mỹ xuất hiện cách bờ biển Trung Quốc chỉ hơn 40 km, theo hãng tin Sputnik.

Máy bay do thám Mỹ tiến sát bờ biển Trung Quốc ảnh 1
Máy bay do thám RC-135U Combat Sent.

SCSPI cho biết đây là “khoảng cách gần nhất mà một máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận bờ biển Trung Quốc, dựa trên dữ liệu công khai từ trước đến nay”.
Cũng theo SCSPI, một máy bay trinh sát săn tàu ngầm P-8A và một máy bay do thám điện tử EP- 3E của Mỹ cũng được phát hiện tuần tra trên Biển Đông vào ngày 22-3.
Theo những hình ảnh do SCSPI chia sẻ về đường bay của máy bay do thám Mỹ, khu vực mà máy bay RC-135U tiếp cận gần nhất là ngoài khơi TP Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, phía nam eo biển Đài Loan. 
Hồi tháng 7 năm ngoái, một máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bay cách bờ biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chỉ hơn 50 km, ngay phía bắc eo biển Đài Loan.  
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.