Máy bay rơi ở Nepal: Ít nhất 49 người chết

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng  dẫn lời quan chức địa phương cho biết có tổng cộng 71 người trên máy bay mang số hiệu S2-AGU thuộc sở hữu của hãng hàng không tư nhân Bangladesh US-Bangla, cất cánh từ Dhaka (thủ đô Bangladesh) và hạ cánh tại sân bay Kathmandu.

Máy bay rơi ở Nepal: Ít nhất 49 người chết ảnh 1

Rất nhiều cứu hộ đến giải cứu người bị thương ra khỏi đống đổ nát của máy bay.Ảnh: AFP

Đội cứu hộ đã phải cắt nhỏ những mảnh máy bay vỡ vụn để kéo những người bị nạn ra ngoài. Nguyên nhân của vụ việc hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng Prem Nath Thakur, một cán bộ sân bay cho biết máy bay đã bị mất kiểm soát khi hạ cánh và đâm sầm xuống một sân bóng đá. Ngay sau đó, chiếc máy bay bốc cháy.

Những người sống sót cho biết máy bay đột nhiên hạ cánh khác lạ rồi đâm sầm xuống đất. Basanta Bohara, một nhà điều hành tour du lịch ở Nepali đến Bangladesh để huấn luyện kể lại rằng chuyến bay hoàn toàn êm đẹp cho đến khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Kathmandu.

“Tạ ơn Chúa vì tôi đã có thể trốn qua một chiếc cửa sổ máy bay vỡ" - Bohara trả lời phỏng vấn khi đang dân hồi phục ở bệnh viện Quốc tế Norvic gần sân bay, nơi ông bị đưa đi cùng với một số hành khách bị thương khác.

Máy bay rơi ở Nepal: Ít nhất 49 người chết ảnh 2

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các cột khói đen dày đặc bốc lên từ sân bóng đá, nơi máy bay rơi xuống, về phía Đông đường băng sân bay Kathmandu. Ảnh: Instagram

Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Nepal, Tổng giám đốc Sanjiv Gautam, nói với tờ Hindustan Times rằng chiếc máy bay theo lịch trình sẽ đổ bộ từ phía Nam của đường băng, nhưng nó đã hạ cánh từ phía Bắc. “Chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đằng sau vụ hạ cánh bất thường" - ông Sanjiv Gautam cho biết.

Gokul Bhandaree, người phát ngôn của quân đội Nepal, cho biết trong số 49 người chết, có 7 nạn nhân còn sống khi đưa đi cấp cứu, nhưng sau đó tử vong tại bệnh viện vì vết thương quá nặng. Trong số những hành khách trên chuyến bay có 33 hành khách là người Nepal, 32 người Bangladesh, một người Trung Quốc và một người Maldives.

Máy bay rơi ở Nepal: Ít nhất 49 người chết ảnh 3

Vụ rơi máy bay khiến ít nhất 49 người chết và 22 người bị thương. Ảnh: AP

"Chiếc máy bay bị nạn thuộc dòng Bombardier Dash 8 Q400 turboprop, do Canada sản xuất và nó đã được sử dụng 17 năm. Có thể đã có vấn đề nào đó về kỹ thuật, nhưng hiện giờ chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra để đưa ra kết luận cuối cùng" - Mahbubur Rahman, thuộc Bộ hàng không dân dụng Bangladesh,  cho hay.

Sân bay Kathmandu sau đó đóng cửa một thời gian ngắn sau vụ tai nạn, buộc một số chuyến bay nội bộ phải chuyển hướng hạ cánh. Tuy nhiên, hiện nay sân bay đã hoạt động trở lại bình thường.

Được biết hãng hàng không US-Bangla Airlines là một hãng hàng không tư nhân ra đời vào tháng 7 năm 2014 với phương châm "Bay nhanh, bay an toàn".