Mê mẩn văn hóa bản địa Úc với triển lãm ‘Những cánh cửa Yuendumu’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu” lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và đây là cơ hội hiếm để công chúng trải nghiệm văn hóa bản địa Úc.

Ngày 6-7, buối khai mạc triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu” giới thiệu về văn hóa bản địa Úc đã diễn ra tại Triển lãm Hải An, TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu” trưng bày 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu trong những năm 1980. Những cánh cửa này do một nhóm người thổ dân Warlpiri lớn tuổi khắc họa những câu chuyện từ “Mộng thời”. "Mộng thời" là hệ thống suy nghĩ, niềm tin của người Warlpiri về sự tạo lập thế giới.

Phát biểu trong buổi khai mạc, Tổng Lãnh Sự Úc tại TP.HCM - bà Sarah Hooper, chia sẻ: “Triển lãm là một cơ hội hiếm có cho công chúng Việt Nam trải nghiệm một trong những nền văn hóa bản địa đặc sắc của Úc. Tôi rất tự hào được giới thiệu Những cánh cửa Yuendumu tới công chúng tại TP.HCM”.

Mê mẩn văn hóa bản địa Úc với triển lãm ‘Những cánh cửa Yuendumu’ ảnh 1
Bà Tổng Lãnh sự Sarah Hooper (áo xanh) giao lưu cùng khách mời trong ngành công nghiệp sáng tạo tại TP.HCM. Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN ÚC TẠI TP.HCM

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ đi qua từng “cánh cửa” mà trên đó khắc họa mỗi câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa của người Warlpiri. Đó là câu chuyện về những loài vật gắn với cuộc sống của người dân như chồn, kiến mật,…hay những thần thoại về những người khổng lồ, vẹt yến phụng,…

Những người thổ dân đã sinh sống tại Úc trong ít nhất 65.000 năm qua và người Warlpiri cũng không ngoại lệ. Với bề dày lịch sử trải dài suốt hàng ngàn năm đó, người Warlpiri luôn trăn trở làm thế nào để lưu giữ, trao truyền lại những tinh hoa văn hóa cho thế hệ sau. Chính trong sự băn khoăn ấy, ý tưởng vẽ lên cánh cửa của trường học xuất hiện và nó bắt đầu được hiện thực hóa vào năm 1984.

Mê mẩn văn hóa bản địa Úc với triển lãm ‘Những cánh cửa Yuendumu’ ảnh 2
Khách mời chiêm ngưỡng và đắm chìm trong không gian nghệ thuật bản địa Úc. Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN ÚC TẠI TP.HCM

Những bức vẽ trên cửa đã cho học sinh ở trường Yuendumu biết và hiểu thêm về quê hương, tổ tiên và truyền thống của mình. Bên cạnh đó, những “bức họa” này cũng là nguồn cảm hứng khai sinh cho hội họa Warlpiri đương đại, sử dụng phương pháp hội họa phương tây cùng những gam màu sáng để giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật văn hóa thổ dân.

Sau 12 năm trải qua nắng gió sa mạc tại trường học Yuendumu, những cánh cửa có bản vẽ thật đang được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Nam Úc.

Triển lãm lưu động “Những cánh cửa Yuendumu” sẽ diễn ra từ ngày 6-7 đến ngày 17-7, tại Triển lãm Hải An - số 2B, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...