Mê mẩn với món gà đốt Ô Thum vùng Bảy Núi

(PLO)- Gà đốt Ô Thum vùng Bảy Núi (An Giang) trở nên nổi tiếng với nhiều du khách gần xa bởi mùi vị thơm, ngon đặc trưng chỉ có tại vùng đất này. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là một trong hai tỉnh ở đồng bằng Sông Cửu Long có địa hình vừa đồng bằng, vừa đồi núi, An Giang lại có đường biên giới giáp hai tỉnh Kandal và Takeo của Campuchia, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số như dân tộc Khmer, Chăm, Hoa. Chính vì thế, văn hóa ẩm thực tại An Giang rất đặc sắc, đa dạng với nhiều đặc sản như bún cá Châu Đốc, mắm Châu Đốc, gỏi đu đủ, bánh bò thốt nốt, đường thốt nốt...

Gà đốt có nguồn gốc từ Campuchia, sau được một số quán quanh vùng hồ Ô Thum đem về, biến tấu hương vị và bán cho du khách tham quan hồ. Dần dần, với hương vị thơm ngon đặc trưng khó cưỡng, gà đốt Ô Thum được nhiều người biết đến rồi trở thành đặc sản của vùng đất này.

Gà đốt Ô Thum
Gà đốt Ô Thum - đặc sản vùng Bảy Núi (An Giang). Ảnh: HT

Để làm được món gà đốt ngon trứ danh, các hàng quán xung quanh hồ ngoài đảm bảo những nguyên liệu vốn có như gà đồi, giống gà ta chắc thịt từ 1,3 kg đến 1,8 kg, gia vị ướp gà như muối, tiêu, ớt, sả thì còn có một nguyên liệu đặc trưng vùng Bảy Núi là lá chúc.

ga-dot-an-giang.jpg
Gà đốt Ô Thum được ăn kèm với cơm chiên tỏi và gỏi chua ngọt. Ảnh: HT

Theo chia sẻ của nhiều chủ quán gà đốt, lá chúc là nguyên liệu không thể thiếu của món này vì lá chúc có mùi vị thơm hăng nồng, pha trộn giữa mùi lá chanh và lá bưởi non. Khi đốt cùng với sả, mùi hương ngấm vào thịt gà làm cho món gà đốt Ô Thum có hương vị rất riêng, không giống thịt gà khi chiên hay gà nướng thông thường.

ga-dot.jpg
Với màu sắc và mùi vị thơm ngon đặc trưng chỉ có ở xứ Bảy Núi, gà đốt Ô Thum khiến nhiều thực khách mê mẩn. Ảnh: HT

Để tạo sự khác biệt và hấp dẫn du khách, mỗi quán gà đốt sẽ có một công thức ướp gà riêng. Do đó, gà đốt tại mỗi quán sẽ có mùi vị khác nhau. Du khách thưởng thức gà đốt cần có tính kiên nhẫn, vì gà không được làm sẵn mà chỉ khi có thực khách gọi món các quán mới bắt đầu thịt và chế biến. Vì lẽ đó, gà luôn giữ được độ tươi ngon, thịt ngọt và không bị bở.

Gà đốt hấp dẫn du khách không chỉ mùi vị thơm ngon mà còn có lớp da vàng ươm, giòn rụm do quét dầu và đốt liên tục với lửa lớn. Muốn thưởng thức món gà đốt ngon chính hiệu, thực khách phải ngồi chờ từ 30 đến 40 phút.

ga-dot-an-kem-voi-com-chin-va-goi.jpg
Giá trung bình cho mỗi con gà đốt tại đây là từ 300 đến 400 nghìn đồng. Ảnh: HT

Nước chấm ăn kèm với gà đốt thường là muối ớt chua ngọt có thêm lá chúc thái sợi để tăng mùi thơm. Ngoài ra, thực khách khi thưởng thức gà đốt còn được ăn kèm với cơm chiên tỏi thơm lừng và gỏi trộn chua ngọt để giảm độ ngấy của gà khi ăn.

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Bảy Núi (An Giang), hãy cùng gia đình, hoặc bạn bè thưởng thức món gà đốt Ô Thum, hương vị gà đốt đảm bảo sẽ khiến bạn thêm mê mẩn ẩm thực tại vùng đất này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm