Mỏ đá đang bị tố sai phạm thì xảy ra tai nạn chết người

Chiều 21-6, cán bộ chính quyền địa phương và người dân cho biết, vừa xảy ra vụ tai nạn lao động ở mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) khiến một công nhân tử vong.

Nạn nhân là anh Trần Văn Thành (19 tuổi, trú xã Trù Sơn, huyện Đô Lương).

Thay vì bóc tách đá từ trên mỏ xuống, Công ty CP Vật liệu 99 cho khai thác đá theo kiểu khoét "hàm ếch". Ảnh: Đ.LAM

Khoảng 7 giờ 40 phút sáng 17-6, anh Thành cùng nhóm công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá Công ty CP Vật liệu 99 thì bị rơi từ trên đỉnh xuống đất. Anh Thành được đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng đã tử vong.

Thời gian gần đây, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99 cũng bị người dân tố cáo lên chính quyền địa phương như: gây ô nhiễm, khai thác khoáng sản, lấy hộ chiếu nổ mìn ngoài khu vực cấp phép, mất an toàn lao động, đổ đá và bê tông tại các ngã ba để độc chiếm đường đi…

Mỏ đá gây mất an toàn cho người dân qua con đường lở xã Trù Sơn. Ảnh: Đ.LAM

Đầu tháng 6-2020, ông Phùng Thành Vinh- Bí Thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: “Do đã nhận được đơn tố cáo sai phạm tại mỏ đá Công ty CP Vật liệu 99 nên đang chỉ đạo thành lập đoàn xuống xác minh, làm rõ”.

Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương thành lập đoàn và chưa xuống mỏ đá làm việc thì xảy ra vụ tai nạn chết người đau lòng trên.

Trước đó, tại mỏ đá này có hai công nhân bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong là anh Lê Văn Cường (trú xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) và anh Lưu Văn Nam (trú huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đã phát hiện 17/25 mỏ đá: Không tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, thực hiện không đúng trình tự khai khác và hệ thống khai thác xác định thiết kết mỏ được phê duyệt. Trong 17 mỏ đá đó có mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm