Mưa nhiều, các hồ thuỷ điện được ưu tiên khai thác

(PLO)- Trong tuần qua, các hồ thuỷ điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang được tăng cường khai thác để tận dụng tối đa tài nguyên nước, tránh xả thừa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, thông tin từ Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trong tuần qua, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, điện năng tiêu thụ trung bình ngày trong tuần thấp hơn so với tuần trước, đạt 905,7 triệu kWh. Đặc biệt các ngày từ ngày 6 đến 9-6, phụ tải giảm mạnh.

Mặc dù điện năng tiêu thụ thấp hơn so với tuần trước nhưng công suất cực đại trong tuần lại cao hơn 300 MW so với tuần trước, đạt 47.181 MW.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải quốc gia tăng trưởng khoảng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, miền Bắc tăng 10,8%, miền Trung tăng 9,8%, miền Nam tăng 12%.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 6 đến nay, một số tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều. Các hồ thuỷ điện Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Cửa Đạt, Trung Sơn có nước về cao hơn trung bình nhiều năm từ 102-154%, các hồ còn lại có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 37 – 84% so với trung bình mọi năm.

hồ thuỷ điện.jpg
Trong tuần qua, các hồ thuỷ điện được tăng cường khai thác để tận dụng tối đa tài nguyên nước, tránh xả thừa. Ảnh minh hoạ: BCT

Sản lượng theo nước về (bao gồm cả thủy điện nhỏ) tiếp tục tốt, các ngày trong tuần trung bình khoảng 270,8 triệu kWh/ngày, tuần trước chỉ đạt 172,2 triệu kWh/ngày.

Trước diễn biến thủy văn thực tế nêu trên, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia ( A0) đã tăng cường khai thác các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang để tận dụng tối đa tài nguyên nước, tránh xả thừa. Việc này cũng nhằm đưa dần mực nước các hồ về mực nước trước lũ áp dụng trong thời kỳ lũ sớm từ ngày 15-6 đến 19-7 quy định trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Vì tăng cường khai thác thuỷ điện nên giảm dần huy động các nguồn điện than, khí. Sản lượng các nguồn điện gió, mặt trời vẫn được huy động tăng nhẹ so với tuần trước.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự kiến từ 11 đến 14-6, miền Bắc có nắng nóng liên tục trên 35 độ, trong đó có những ngày 37 độ.

Nhận định chung về vận hành cung cấp điện thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực cho biết, hệ thống điện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện. Các đơn vị tiếp tục vận hành linh hoạt hồ chứa hệ thống sông Đà, đặc biệt là các hồ Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, đồng thời chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực dự báo chính xác về công suất phụ tải cực đại; phối hợp chặt chẽ với A0 trong các ngày nắng nóng có nguy cơ thiếu công suất đỉnh, có phương án vận hành đảm bảo cung cấp điện trong các trường hợp cực đoan.

Cục Điều tiết điện lực khẳng định sẽ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhà máy sẵn sàng phát điện nhưng thiếu nhiên liệu than không phát đủ công suất. Cùng với các giải pháp trên, A0 sẽ tiếp tục vận hành linh hoạt các nhà máy điện ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá để đảm bảo mục tiêu tích nước chuẩn bị cho phát điện và phục vụ thi công đường dây 500kV mạch 3...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm