Mũi tiêm ngừa COVID-19 bị phát hiện không chứa vaccine

Một bệnh viện ở TP El Paso, bang Texas (Mỹ) bị người dùng mạng xã hội nghi ngờ làm chiêu trò truyền thông khi tiêm ngừa COVID-19 cho một số y tá trước ống kính máy quay nhưng mũi tiêm có vẻ không chứa vaccine, đài RT ngày 17-12 đưa tin.

Ngày 15-12, sự kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho năm y tá tại Trung tâm y tế Đại học El Paso đã được ghi hình nhằm kêu gọi người dân đi tiêm ngừa COVID-19.

Đây là cơ sở y tế đầu tiên trong tại địa phương này tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những đối tượng được ưu tiên sau khi giới chức Mỹ cấp phép cho vaccine do công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển.

Tuy nhiên, trong một đoạn video về buổi tiêm vaccine này, người dùng mạng xã hội phát hiện rằng mũi tiêm cho ít nhất một y tá trong số năm người trên không hề chứa vaccine.

Theo đó, trước khi thực hiện mũi tiêm, pít-tông của bơm kim tiêm đã ở vị trí dưới cùng của ống tiêm, đồng nghĩa với việc không có dung dịch nào trong ống tiêm. 


Một y tá ở TP El Paso, Texas (Mỹ) được tiêm ngừa COVID-19 nhưng mũi tiêm bị cho là không chứa vaccine. Nguồn: KFOXTV

Một số người cho rằng chính "chiêu trò truyền thông" này sẽ khiến người dân giảm niềm tin vào vaccine.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Nate Lerner, người từng tham gia đội ngũ tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2012 cho rằng điều những bác sĩ và y tá tại El Paso làm không khác gì việc truyền đi thông điệp phản đối tiêm chủng.

Một số khác lại cho rằng những đối tượng phản đối tiêm chủng đang lợi dụng đoạn video để lan truyền quan điểm sai lầm của họ.

Trước những nghi ngờ từ video trên, Trung tâm y tế Đại học El Paso thông báo y tá xuất hiện trong đoạn video đã được tiêm vaccine "một lần nữa" trong chiều 16-12 để "loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào rằng anh ấy chưa được tiêm một liều vaccine đầy đủ và để cung cố niềm tin vào quy trình tiêm chủng".

Truyền thông còn khơi lại nhiều video cho thấy các nhân viên y tế từng sử dụng những mũi tiêm rỗng như vậy khi được quay hình.

Hồi tháng 4, Thủ hiến bang Queensland (Úc) Annastacia Palaszczuk đã tiêm vaccine ngừa cảm cúm nhưng mũi tiêm bị phát hiện vẫn còn bị đậy nắp.

Trong trường hợp này, giới chức Queensland giải thích rằng bà Palaszczuk đã được tiêm đủ liều vaccine ngay trước đó và mũi tiêm được thực hiện lại cho mục đích ghi hình, theo Reuters