Muốn nhuận gan phải lợi mật

Món gan xào tỏi sở dĩ có vị độc đáo vừa béo vừa nhân nhẩn là vì trong gan có mật. Gan mà thiếu mật còn gì là gan.

Giải độc là một trong các chức năng quan trọng của lá gan. Chất nào cũng thế, dù là hóa chất hay hoạt chất thiên nhiên, sau khi triển khai tác dụng, tốt xấu đều phải được biến thể ở lá gan để mất độc tính trước khi vào đường đào thải. Chính nhờ sự can thiệp của lá gan mà dược phẩm ít phản ứng phụ, thực phẩm ít gây ngộ độc. Muốn vậy, gan phải cần phương tiện để đưa tạp chất ra khỏi lá gan, càng sớm càng tốt, càng nhiều càng hay. Dung môi dùng để vận chuyển độc chất chính là mật.

Nhưng mật, cũng như thuốc, là dao hai lưỡi. Nếu mật không nhanh chân xuống túi mật, chẳng hạn vì viêm đường dẫn mật thì độc chất trong mật xoay lại phá hủy nhu mô gan! Đồng thời vì ứ đọng nên mật được tái hấp thu vào máu khiến lượng mật trong máu tăng cao! Nạn nhân khi đó, da vàng lại thêm vàng da. Ngay cả trong trường hợp mật xuống đến túi mật nhưng lại dừng chân phiêu lãng quá lâu vì ít viên sỏi làm kẹt đường, vì cơ vòng túi mật đóng kín cửa do nay viêm mai tấy thì mật, thay vì xuống ruột, lại vừa góp phần gây viêm túi mật, vừa tăng hàm lượng mật trong máu khiến nạn nhân trong bụng thì rối loạn tiêu hóa vì thiếu mật, ngoài da thì ngứa ngáy do thừa mật! Tất cả chỉ vì mật không chịu chia tay với gan cho sớm!

Làm sao để gan liên tục tạo mật nhưng mật đừng ở lại trong gan quá lâu chính là một trong các điều kiện cơ bản để phòng tránh bệnh gan mật. Điều này càng quan trọng hơn nữa ở người phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ở người tự đầu độc bằng rượu bia, thuốc lá, ở đối tượng viêm gan… Việc chủ động bảo vệ lá gan để lá gan đáp trả bằng công việc bảo vệ gia chủ hoàn toàn khả thi nếu đừng quên giải độc định kỳ cho lá gan thông qua các cây thuốc thuộc nhóm “nhuận gan lợi mật”.

Bên cạnh đó, chỉ lo lợi mật mà quên bảo vệ nhu mô gan là một thiếu sót nghiêm trọng. Bài thuốc trị bệnh gan mật vì thế không thể xa rời mục tiêu “bổ gan”.

Có qua có lại mới toại lòng nhau. Muốn gan giải độc cho khéo phải nhớ giải độc cho gan! Đáng tiếc vô cùng nếu mắc bệnh gan mật chỉ vì mật kia ở riết trong gan!

Bổ gan, tiêu độc Nhất Nhất

Công dụng: Bổ gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết.

Chỉ định: ● Hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mạn tính, viêm gan với các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau gan, suy gan. ● Bảo vệ và phục hồi chức năng gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.

Cách dùng: Uống thuốc tốt nhất vào lúc đói. ● Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày hai lần, mỗi lần hai viên. ● Trẻ em từ 8 đến 12 tuổi: Ngày hai lần, mỗi lần một viên.

Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất ba tháng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

GPQC: 1014/13/QLD-TT

Tư vấn: 0972.483.636

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, Phòng Điều trị nội khoa, Trung tâm Oxy cao áp, TP.HCM