Mỹ-Anh-Pháp cùng lên tiếng trước LHQ về chương trình vũ khí của Triều Tiên

Hãng Reuters đưa tin Mỹ, Anh, Pháp ngày 20-10 đã cùng lên tiếng trước Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng Triều Tiên đã đạt được tiến triển trong chương trình vũ khí của mình sau vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đây.

Lần lượt phát biểu trước truyền thông trước thềm cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ do Washington và London kêu gọi khẩn cấp, trưởng phái đoàn thường trực của các nước phương Tây tại LHQ đều lên án vụ phóng của Triều Tiên hôm 19-10, gọi đây là một "hành động khiêu khích" mới.

Mỹ-Anh-Pháp cùng lên tiếng trước LHQ về chương trình vũ khí của Triều Tiên. Ảnh: KCNA 

Tuy không đề cập các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra hoặc hành động chung của Hội đồng, song ba nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp cho biết thời gian tới, những nước này sẽ thúc đẩy nhằm thực thi nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, hai nước ủy viên thường trực còn lại là Trung Quốc và Nga không phát biểu ý kiến.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết không có thành viên nào của Hội đồng Bảo an đề xuất ra thông cáo chung sau phiên họp.

Trong cuộc họp kín khẩn cấp gần đây nhất – được tổ chức vào ngày 1-10 sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Pháp đã đề xuất thông qua một thông cáo chung, song Bắc Kinh và Moscow đã phủ quyết, theo các nguồn tin ngoại giao.

"Chúng tôi kiên quyết lên án hành động khiêu khích này, vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ" – bà Geraldine Byrne Nason, trưởng phái đoàn thường trực của Ireland tại LHQ, cho biết.

Bà Nason cho hay vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm "nhấn mạnh động thái tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, trong đó cho thấy rõ tham vọng đạt được năng lực hạt nhân trên biển".

Theo Reuters, Triều Tiên ngày 21-10 cho biết Mỹ đã phản ứng thái quá với vụ thử tên lửa gần đây, đồng thời đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington đang theo đuổi "tiêu chuẩn kép" đối với việc phát triển vũ khí.

Hãng thông tấn KCNA (Triều Tiên) dẫn lời người phát ngôn giấu tên của Cơ quan Ngoại giao Triều Tiên hôm 21-10 cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm trong tuần này là hoạt động bình thường nhằm thực hiện kế hoạch phòng thủ trung và dài hạn và không nhằm vào Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Người phát ngôn cho biết Washington dù sao cũng đã thực hiện "những động thái rất khiêu khích" bằng cách kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 20-10. 

Theo người phát ngôn này, "tiêu chuẩn kép" của Mỹ đối với việc phát triển tên lửa đặt ra sự nghi ngờ về những tuyên bố của nước này.

"Chỉ trích Triều Tiên vì đã phát triển và bắn thử hệ thống vũ khí tương tự như hệ thống mà Mỹ sở hữu hoặc đang phát triển là một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn kép" - người phát ngôn nhấn mạnh.

"Điều này chỉ làm dấy lên sự ngờ vực của chúng tôi về 'tính xác thực' của tuyên bố rằng họ không (muốn) đối đầu Triều Tiên" – quan chức Triều Tiên nói thêm.

Người phát ngôn nhấn mạnh bất kỳ hành động sai trái nào của Mỹ và Hội đồng đều có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng hơn", đồng thời cảnh báo Mỹ chớ "nghịch bom hẹn giờ". 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.