Mỹ cảnh báo đơn phương giải quyết vấn đề Syria

Tình hình Syria tiếp tục căng như dây đàn sau cuộc họp Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria ngày 12-3. Tại đây, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã cảnh cáo nếu HĐBA không đưa ra hành động về Syria, Mỹ sẵn sàng có hành động đơn phương. Mỹ đã từng bất ngờ nã 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria năm ngoái mà không thông qua LHQ.

“Đó không phải là hướng đi chúng tôi thích, nhưng đó là hướng đi chúng tôi đã làm, và chúng tôi có thể thực hiện lần nữa. Khi cộng đồng thế giới cứ liên tục không hành động thì sẽ có nước có hành động theo cách riêng của mình” – bà Haley cảnh cáo tại cuộc họp.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại cuộc họp HĐBA LHQ về Syria ngày 12-3. Ảnh GETTY IMAGES

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại cuộc họp HĐBA LHQ về Syria ngày 12-3. Ảnh GETTY IMAGES

Nữ đại sứ Mỹ còn nặng lời nhận định rằng: Nếu LHQ không thể bảo vệ được sinh mạng của những trẻ em đang khiếp đảm nấp trong các hầm trú ẩn ở Syria thì LHQ đúng là "bất lực" như những chỉ trích thời gian qua.

Bà Haley thể hiện thái độ bất mãn rõ rệt với việc nghị quyết HĐBA LHQ thông qua ngày 24-2 không có giá trị trên thực tế chiến trường Syria. Nghị quyết này kêu gọi các bên ngừng bắn trên toàn Syria để cứu trợ nhân đạo, cứu chữa người bị thương.  Tuy nhiên, nghị quyết đã không được các bên thực thi nghiêm chỉnh. Chính vì vậy, phái đoàn Mỹ quyết định đề xuất một dự thảo nghị quyết mới yêu cầu ngừng bắn 30 ngày cả ở thủ đô Damacus và Đông Ghouta.

Dự thảo lần này của Mỹ cũng bỏ đi điều khoản cho phép các bên duy trì các chiến dịch quân sự đánh các nhóm khủng bố, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Al-Qaeda, như đã có trong nghị quyết ngày 24-2. Bà Haley đánh giá điều khoản này chính là “lỗ hổng” của nghị quyết ngừng bắn trước đó, theo The Guardian.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.