Mỹ đã dùng căn cứ mật của CIA ở ngoại ô Kabul để sơ tán người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ đã sử dụng một khu phức hợp bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để hỗ trợ việc sơ tán người Mỹ, cùng với ít nhất 1.000 lính biệt kích Afghanistan và gia đình họ, trong bối cảnh hỗn loạn diễn ra trong và xung quanh sân bay Kabul, đài RT đưa tin hôm 2-9.

Khu phức hợp nói trên, được gọi là Căn cứ Đại bàng (Eagle Base) và nằm cách sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) khoảng 5 km về phía bắc, được sử dụng như trung tâm sơ tán bí mật trong những ngày trước hạn rút quân 31-8, tờ Politico đưa tin.

Những người sơ tán đã được hướng dẫn di chuyển đến căn cứ để tránh rủi ro an ninh trong bối cảnh sân bay Kabul rơi vào hỗn loạn. Theo đó, các nhà ngoại giao Washington đã liên lạc trực tiếp với công dân Mỹ và kêu gọi họ tránh xa sân bay giữa lúc các mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng.

Ảnh chụp vệ tinh khu phức hợp bí mật của CIA ở ngoại ô thủ đô Kabul (Afghanistan). Ảnh: PLANET LABS

Theo Politico, một số người đã được trực thăng chở từ căn cứ đến sân bay Kabul và sau đó được máy bay sơ tán chở tới Đức. Người phát ngôn của CIA từ chối bình luận về các hoạt động trên.

Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - cho biết có hơn 124.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul trong hai tuần cuối cùng của tháng 8. Ông Biden mô tả hoạt động này là một thành công lớn, nói thêm đây là “một trong những vụ không vận lớn nhất trong lịch sử”.

Bên cạnh đó, vị Tổng thống Mỹ thề sẽ giúp những người Mỹ còn lại ở Afghanistan rời đi nếu họ muốn, ngay cả sau hạn chót 31-8 vừa qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm