Mỹ: Đài Loan không được mời vào Khuôn khổ kinh tế AĐD-TBD

(PLO)-  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Đài Loan sẽ không nằm trong số các bên tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden ​​sẽ đưa ra danh sách các quốc gia sẽ tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) vào ngày 23-5 trong chuyến công du Nhật. Tuy nhiên, quan chức cấp cao Mỹ cho biết Đài Loan sẽ không nằm trong danh sách này, đài ABC cho hay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Đài Loan không nằm trong số các bên tham gia khởi động IPEF.

Ông Sullivan nói: "Chúng tôi đang tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế với Đài Loan, bao gồm các vấn đề về công nghệ cao, cung cấp chất bán dẫn. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo đuổi điều này trên cơ sở hợp tác song phương”.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô thủ đôTokyo (Nhật) ngày 22-5. Ảnh: EPA
Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô thủ đôTokyo (Nhật) ngày 22-5. Ảnh: EPA

IPEF là một hiệp ước cho phép Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế quan trọng của châu Á về các vấn đề như chuỗi cung ứng, thương mại kỹ thuật số, năng lượng sạch và chống tham nhũng.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần nhắm vào nỗ lực xây dựng khuôn khổ kinh tế này của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ xây dựng một nhóm đối tác mở ở châu Á-Thái Bình Dương, thay vì là một nhóm nhỏ và làm nhiều hơn nữa vì hòa bình và phát triển trong khu vực”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm