Mỹ dùng tên lửa bí mật tiêu diệt khủng bố ở Trung Đông

Theo báo The Wall Street Journal (WSJ) ngày 9-5, chính phủ Mỹ đã và đang phát triển một tên lửa bí mật để thực hiện các cuộc không kích chính xác nhằm vào các phần tử khủng bố và chỉ huy của chúng mà không gây ra tiếng nổ.

Tên lửa Hellfire II mới nhất do Mỹ sản xuất tại triển lãm công nghiệp quốc phòng ở Đài Loan. Ảnh: AFP

WSJ dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc sử dụng tên lửa mới được thiết kế đặc biệt này với khả năng tình báo chính cực kỳ chính xác về vị trí của mục tiêu và vùng phụ cận sẽ giúp giảm đáng kể thiệt hại và giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Theo các nguồn tin, loại vũ khí này có tên gọi R9X, là phiên bản cải tiến của tên lửa Hellfire, được thiết kế để lao thẳng xuống nóc xe hơi, nhà cao tầng và một số loại cơ sở hạ tầng khác mà không gây nguy hiểm cho dân thường xung quanh. R9X không sử dụng đầu đạn nổ mà dùng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng.  

Điều làm cho vũ khí này đặc biệt nguy hiểm là nó được trang bị sáu lưỡi dao thép dài, được phóng ra ngoài trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt bất cứ thứ gì trên đường bay. Vì thế R9X có biệt danh là “Dao Ginsu” hay “Bom Ninja”.

Mô hình tên lửa R9X được trang bị 6 lưỡi dao dài trên thân. Ảnh: TWITTER

WSJ lưu ý cả Lầu Năm Góc lẫn Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đều đã sử sử dụng vũ khí này nhưng “cẩn thận che giấu sự tồn tại của nó”.

Tên lửa này được cho được phát triển vào năm 2011, dưới thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama, nhằm tránh gây thương vong cho dân thường trong các chiến dịch của Mỹ ở Afganistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen. Tên lửa Hellfire khi phát nổ sẽ tạo ra bán kính sát thương cao.

Lầu Năm Góc mới sử dụng tên lửa này vài lần, trong đó có chiến dịch tiêu diệt Jamal al-Badawi, phần tử khủng bố bị buộc tội chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole vào năm 2000 khiến 17 binh sĩ thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương. Ngoài ra, cái chết của Abu Khayr al Masri, phó lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda, ở Syria năm 2017 cũng được cho là do trúng tên lửa R9X.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm