Mỹ hoãn thử tên lửa ICBM để giảm căng thẳng với Nga giữa khủng hoảng Ukraine

Lầu Năm Góc hôm 2-3 thông báo hoãn kế hoạch thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm mục đích không làm trầm trọng thêm căng thẳng đang gia tăng sau khi Nga tuyên bố đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động cao, theo hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh hoãn vụ thử tên lửa ICBM. Ảnh: Carlos Barria/REUTERS

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh hoãn vụ thử tên lửa ICBM Minuteman III để chứng tỏ rằng quân đội Mỹ “không có ý định can dự vào bất kỳ hành động nào có thể gây ra hiểu lầm hoặc suy diễn sai”.

“Chúng tôi không xem nhẹ quyết định này mà thay vào đó là để chứng minh rằng chúng tôi là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm” - ông Kirby nói.

Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-2 đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao để đáp lại điều mà ông gọi là “tuyên bố gây hấn” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Kirby đã lên án mạnh mẽ lệnh báo động lực lượng hạt nhân của ông Putin và cho biết Lầu Năm Góc hy vọng rằng quyết định hoãn vụ thử tên lửa ICBM sẽ là một minh họa cho Moscow.

“Chúng tôi nhận ra rằng, vào thời điểm khủng hoảng này, việc cả Mỹ và Nga đều cần lưu tâm về những rủi ro của sự tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm thiểu những rủi ro đó là quan trọng như thế nào” - phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay.

Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Lầu Năm Góc và nói thêm rằng vụ thử tên lửa là rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì hiệu quả khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ.

Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa phát hiện bất kỳ những hành động cụ thể nào của lực lượng hạt nhân Nga sau tuyên bố của ông Putin như việc di chuyển đầu đạn ra khỏi kho chứa hoặc tái bố trí lực lượng hạt nhân. 

Tổng thống Biden hôm 28-2 cho biết người dân Mỹ không có bất kỳ lý do gì để lo lắng rằng căng thẳng giữa Mỹ và Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh rằng động thái nâng mức cảnh báo lực lượng hạt nhân của ông Putin là “lời khiêu khích” và “đỉnh cao của sự vô trách nhiệm”. Đồng thời ông khẳng định chính quyền ông Biden tự tin về thế trận phòng thủ của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm